Diễn Đàn Hội Ngộ
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Latest topics
» Hơn 3000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu
by phambachieu Yesterday at 11:00 am

» Một điểm dừng chân trên đường hoingo
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Mar 17, 2024 3:26 pm

» Những Giòng Cảm Tác Thơ THÁNG 1,2/24
by phambachieu Wed Mar 06, 2024 4:04 pm

» Cảm tác đầu Xuân
by ChinhNguyen/H.N.T. Sat Feb 24, 2024 2:59 pm

» TÁCH CÀ PHÊ DẦU NĂM (thơ dp)
by dangphuong Fri Feb 16, 2024 4:07 am

» VALENTINE (Thơ dp)
by dangphuong Fri Feb 16, 2024 3:59 am

» Mừng Xuân Giáp Thìn 2024
by phambachieu Fri Feb 09, 2024 1:52 am

» Hoài niệm nhà thơ Song An Châu
by dangphuong Mon Jan 29, 2024 12:29 am

» Chớm yêu 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Jan 21, 2024 3:06 pm

» Hi vọng cuối đời
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Jan 11, 2024 2:10 am

» Atlanta Mùa Lễ Giáng-sinh và Năm mới 2023-24
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Dec 28, 2023 11:22 pm

» Tiếng Đai Hàn
by Admin Wed Dec 27, 2023 4:15 am

» Trích Thơ&Tuỳ bút về Lễ Giáng-sinh
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Dec 20, 2023 2:22 pm

» Những Giòng Cảm Tác Thơ Tháng 11/2023
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Dec 12, 2023 3:34 pm

» Trang thơ mới
by dangphuong Thu Dec 07, 2023 12:04 am

» Những giòng cảm tác thơ tháng 10.2023 Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Dec 06, 2023 11:52 pm

» Chùm thơ "Có lẽ..."
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:39 pm

» Hoa Dừa trắng - Ảnh & Thơ
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:36 pm

» Những giòng cảm tác thơ tháng 10.2023 Đoạn 1
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:28 pm

» Tâm thức mùa Đông
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Nov 28, 2023 3:09 pm

» Buồn Tàn Thu
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 23, 2023 10:24 am

» THUONG TIEC LQC
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 16, 2023 10:00 am

» TIN BUỒN!
by dangphuong Thu Nov 16, 2023 5:56 am

» Cách xả stress trong cuộc sống
by thudayne Wed Nov 08, 2023 11:30 am

» Du học nước ngoài cần kỹ năng gì
by thudayne Wed Nov 08, 2023 11:02 am

» Thế giới thần tiên của ông-cháu III
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Nov 05, 2023 1:22 pm

» Nói đi...- Tình thơ!
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 02, 2023 1:50 pm

» TIẾNG THƠ
by TC Nguyễn Wed Nov 01, 2023 2:30 pm

» Những giòng cảm tác thơ tháng 9.2023_Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Oct 24, 2023 1:32 pm

» Lời muốn nói
by Tú_Yên Sat Oct 21, 2023 12:36 pm

» Những giòng cảm tác thơ tháng 9.2023 _Đoạn 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Oct 16, 2023 8:59 pm

» Tội tình chi ?
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Oct 13, 2023 2:17 pm

» THƯ gởi một bạn thơ.........
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Oct 10, 2023 1:22 pm

» Tập thơ "Một thoáng Phù vân"
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 1:13 pm

» Tú_Yên vẽ
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 1:02 pm

» Tranh và Thơ
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 12:58 pm

» Thơ Haiku (Tú_Yên)
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 12:54 pm

» Ỡm ờ … (thơ ĐL dp)
by dangphuong Fri Oct 06, 2023 10:16 pm

» CHỜ (thơ ĐL dp)
by dangphuong Tue Oct 03, 2023 5:58 am

» Tặng khúc
by lyquangchinh Mon Oct 02, 2023 7:14 am

» Để tốt nghiệp đại học loại giỏi, cần phải tự học home school nhiều
by thudayne Sun Oct 01, 2023 7:22 pm

» SỐNG MỘT MÌNH (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sun Sep 24, 2023 3:53 am

» Thu cảm
by dangphuong Sun Sep 24, 2023 3:35 am

» THỜI GIAN (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sun Sep 17, 2023 11:06 pm

» HÌNH NHƯ (thơ dp)
by dangphuong Sun Sep 17, 2023 5:35 am

» VẪN CÒN TIN YÊU (thơ dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Sat Sep 16, 2023 8:57 am

» SINH NHẬT HỘI NGỘ (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Sep 11, 2023 12:29 pm

» Chúc Mừng Sinh Nhật Hội Ngộ 2023
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Sep 11, 2023 12:24 pm

» XIN MÃI DẤU YÊU (thơ ĐL dp)
by dangphuong Fri Sep 08, 2023 6:38 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 (tt)= Đoạn 3
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 08, 2023 1:52 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 (tt) Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 08, 2023 1:46 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 Đoạn 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 01, 2023 12:58 pm

» WinWin nhà Tôi
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:25 am

» Truyện thơ "Lời cho Mây"
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:22 am

» Truyện Thơ_Cháu của Bà
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:17 am

» NIỀM NHỚ KHÔN NGUÔI (thơ dp)
by dangphuong Thu Aug 31, 2023 4:41 am

» Phép lạ (thơ của Anhdao Vuong)
by dangphuong Thu Aug 31, 2023 4:25 am

» ĐI QUA BÓNG TỐI (thơ ĐL dp)
by dangphuong Wed Aug 30, 2023 5:49 am

» MỘT THUỞ GHÉ HỒ TRÀM (thơ ĐL dp)
by dangphuong Wed Aug 30, 2023 3:19 am

» MÙI QUÊ HƯƠNG (thơ dp)
by dangphuong Tue Aug 29, 2023 11:16 pm

» Mặc mưa nắng … (thơ ĐL dp)
by dangphuong Mon Aug 28, 2023 6:53 pm

» NỖI ĐỚN ĐAU CHÔN KÍN (thơ dp)
by dangphuong Mon Aug 28, 2023 6:49 pm

» Hoàng-hạc-lâu âm vọng 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Aug 28, 2023 3:07 am

» XÓT THƯƠNG (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sat Aug 26, 2023 4:26 am

» HỒNG NHAN TRI KỶ (thơ dp)
by dangphuong Sat Aug 26, 2023 2:53 am

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 3]
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Aug 23, 2023 1:44 pm

» TÌNH YÊU ĐÔI LỨA VÀ TÌNH BẠN (bài viết của dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Aug 22, 2023 12:10 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 2]
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Aug 20, 2023 12:50 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 1]
by dangphuong Fri Aug 18, 2023 2:53 am

» Thơ HaiKu (CN)
by dangphuong Wed Aug 16, 2023 2:23 am


Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công

4 posters

Go down

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công Empty Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công

Bài gửi by nguyenchihiep Tue Dec 21, 2010 4:00 am

Mứt Tết được làm bằng những nguyên
liệu bẩn, đặt bên cạnh cống rãnh. Vậy mà cơ quan chức năng vẫn lại nói
là không có nhiệm vụ đi kiểm tra...?


Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công ImageHandler
Nguyên liệu làm mứt để cạnh đường đi trong môi trường mất vệ sinh. Ảnh: Hồng Thúy


Đến hẹn lại lên, nhiều tuần qua, các khu vực làm mứt
Tết thủ công trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh lại hoạt động tấp nập
để chuẩn bị nguồn hàng tung ra thị trường vào dịp Tết Nguyên đán. Và vẫn
là “chuyện cũ” nhưng không thể không nói: Tình hình sản xuất không bảo
đảm vệ sinh đang tràn lan khắp nơi.

Chuột, ruồi và hóa chất...

Ngày 17-12, chúng tôi có mặt tại
khu vực cư xá công nhân đường sắt (phường 1, quận 3, TPHCM). Tại đây có
cả chục hộ làm mứt, chỗ nào cũng trong tình trạng tạm bợ, nhếch nhác,
mất vệ sinh. Nguyên liệu đem về liên tục đổ đống choáng cả lối đi chật
hẹp; người thì gọt, ngâm; kẻ tìm chỗ phơi, vô bao khá nhộn nhịp.

Một hộ làm mứt me chiếm hết mặt
đường hẻm, mọi hoạt động cắt gọt, tách vỏ, ngâm me đều tại mặt đường đầy
nước bẩn. Mùi nước cống hôi thối bốc lên nồng nặc; chuột từ trong nhà,
dưới cống chui lên chạy qua chạy lại, thậm chí bò cả lên đống mứt. Thấy
chúng tôi đưa máy ảnh lên chụp thì ngay lập tức có năm, bảy thanh niên
“bu” lại như sẵn sàng “bạo động”...

Tại một hộ làm mứt mãng cầu cũng
trong khu vực này, nguyên liệu đã được bóc hết vỏ đổ thành đống mặc cho
bụi, ruồi bám. Một vài người thợ đang xúc mãng cầu cho vào xô ngâm chung
với nước có màu đục trông rất dơ bẩn và dùng tay trần vò trộn rồi vớt
ra đổ lăn lóc dưới lòng đường...

Tại một hộ làm mứt bí, khoai lang
trong một con hẻm trên đường Âu Cơ (quận Tân Bình, TPHCM), tình hình
cũng tương tự. Các công đoạn sản xuất đều diễn ra ngay một con hẻm nhỏ.
Nguyên liệu làm mứt được ngâm trong những thùng phuy lớn bốc mùi nồng
nặc. Một số nguyên liệu đã được ngâm tẩy xong được đổ ra phơi la liệt
trong con hẻm cũng như trên mái nhà; ruồi, kiến bu đầy...

Các hộ làm mứt trái cây ở khu vực
quận 6, Tân Phú, Tân Bình đều có điểm chung là các loại mứt chùm ruột,
tắc, sơ ri, cóc... đều được tẩm màu lòe loẹt. Chúng tôi tỏ thái độ e
ngại loại mứt có màu sắc sặc sỡ này thì một chủ làm mứt tại quận 6 trấn
an: “Yên tâm đi. Có màu nhiều mới dễ bán. Tết năm nào cũng có người đến
nhà đặt mua cả tấn. Ngay một số công ty bánh kẹo còn đến yêu cầu “gia
công” cho họ nữa là”...


Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công ImageHandler
Sản xuất mứt trong một ngõ hẻm tại khu cư xá công nhân đường sắt, quận 3. Ảnh: Long Giang




Ông Lê Hữu Tâm, từng là chủ một cơ
sở làm mứt lâu năm ở quận 6, TPHCM, tiết lộ: Mấy loại mứt bí, mãng cầu
cần có màu trắng để dễ tiêu thụ nên người làm thường sử dụng thuốc tẩy.
Còn mứt trái cây, mứt dừa với màu xanh, đỏ, vàng sặc sỡ cũng toàn dùng
màu công nghiệp mua ở chợ Kim Biên với giá rẻ chỉ bằng 1/3 so với hàng
được phép sử dụng...

Tiến sĩ Phạm Thành Quân, Trưởng
Khoa Kỹ thuật hóa học Trường Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh,
cho biết, bánh mứt có màu sắc lòe loẹt phần lớn là do sử dụng màu công
nghiệp. Màu công nghiệp thường chứa nhiều tạp chất, kim loại nặng dễ dẫn
đến bệnh ung thư cho người sử dụng...



Mứt xá Trung Quốc về nhiều

Theo Chi cục Quản lý Thị trường Thành phố
Hồ Chí Minh, các loại trái cây khô được nhập theo dạng hàng xá với số
lượng lớn đang tràn về. Nguồn hàng này có chất lượng rất kém, thậm chí
nổi nấm mốc, bốc mùi hôi.

Một số cơ sở trong nước nhập về đóng gói để
bán ra các chợ cũng như bỏ mối đi các tỉnh. Dạng mứt thành phẩm thuộc
hàng xá nhập tiểu ngạch từ Trung Quốc cũng về khá nhiều. Qua kiểm tra
cho thấy nhiều loại không bảo đảm chất lượng, thậm chí có bao mứt đã bị
chuyển màu mốc xanh.
Theo Nguyễn Hải
Người Lao Động
nguyenchihiep
nguyenchihiep

Tổng số bài gửi : 8287
Join date : 31/05/2010
Age : 64

Về Đầu Trang Go down

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công Empty Re: Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công

Bài gửi by dangphuong Tue Dec 21, 2010 6:25 am

hehehe... chuyện dài "nhân dân tự vệ"
Biết thì biết vậy... nhưng mà mua thì vẫn cứ mua.
Biết làm sao bây giờ... vã lại ăn riết rồi bao tử thành miễn nhiễm.
dp
Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 769164
dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22827
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công Empty Re: Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công

Bài gửi by khuc song que Tue Dec 21, 2010 8:07 am

ksq không hảo đồ ngọt cho lắm, Tết thì khoái rinh trái cây về nhà thôi Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 349206
khuc song que
khuc song que

Tổng số bài gửi : 246
Join date : 08/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công Empty Re: Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công

Bài gửi by nguyenchihiep Tue Dec 21, 2010 8:11 am

Trái cây Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam.



Một số nước đã phát hiện trái cây Trung Quốc có thuốc trừ sâu, chất gây ung thư, melamine. Đáng lo ngại là những loại trái cây này đang tràn ngập thị trường Việt Nam.

Hàn Quốc mới đây phát hiện rau và trái cây nhập từ Trung Quốc có chứa melamine. Đài Loan cũng cấm nấm, cà chua, cần tây và nhiều loại rau khác từ Trung Quốc. Đài Loan nghi ngờ trong rau có nitrit natri, một chất gây ung thư cho người dùng. Tại Thái Lan, Bộ Y tế nước này phát hiện dư lượng thuốc trừ sâu ở mức nguy hiểm được tìm thấy trong nhiều mặt hàng rau quả Trung Quốc.

Ở Việt Nam, theo thống kê của Bộ Công thương, danh mục trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc về trong tháng 10/2008 rất đa dạng. Hiện tại các chợ lớn, nhỏ ở TP HCM, nhiều loại trái cây Trung Quốc đang “vào mùa”, bày bán la liệt. “Trái cây Trung Quốc về nhiều nhất là quýt, lựu, nho, cam đỏ, hồng… với giá dao động 10.000 - 15.000 đồng một kg”, chị Hồng bán trái câytại chợ Bà Chiểu cho biết.



Trái cây Trung Quốc có ưu thế là giá rẻ, hình thức đẹp. Một tiểu thương tại chợ Bình Tây so sánh, cách đây khoảng hai năm, giá quýt không hột, lựu là 20.000 đồng một kg thì nay chỉ còn một nửa. Chị Hải, một tiểu thương chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, cho biết, vừa nhập về khoảng 10 tấn trái cây, trong đó hơn 70% là hàng Trung Quốc.

Theo Ban quản lý Chợ đầu mối Thủ Đức, vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP HCM phát hiện nhiều loại trái cây, rau củ tươi nhập từ Trung Quốc không có nhãn phụ tiếng Việt, giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, các mẫu này còn có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn.

Một số tiểu thương thừa nhận: “Chúng tôi biết trái cây Trung Quốc có chất làm ngọt, chất bảo quản… nhưng không biết rõ chúng là chất gì, độc hại đến mức nào nên vẫn bán”.

Tuy nhiên, người tiêu dùng đã bắt đầu cảnh giác với trái cây Trung Quốc. Không ít người vì sợ trái cây Trung Quốc có chứa chất độc hại nên chuyển sang tiêu thụ trái cây nội địa. Khảo sát tại quầy trái cây Siêu thị Co-op Mart Nguyễn Đình Chiểu cho thấy, trong số 10 khách hàng chọn mua trái cây ngoại, không ai chọn mua trái cây Trung Quốc. “Từ khi nghe thông tin trái cây Trung Quốc có chất độc hại, tôi không dám mua nữa”, chị Vân, một khách hàng nói.

Một số ý kiến từ các diễn đàn:

ti_mobile :
Em vừa nhận được tin qua Mail của cậu em gửi từ China về.

Tuyệt đối không ăn cam, quýt, Lê, Nho các loại hoa quả từ Trung Quốc, bên đó lên Ti Vi phát lệnh cấm dân ăn, vì có chất gây phá hủy nội tạng. TQ lập tức đẩy hàng sang VN bán.

Mọi người tuyệt đối cảnh giác với hoa quả có nguồn gốc từ Trung Quốc. Thực tế thì khách du lịch Trung Quốc sang Việt Nam cũng không dám ăn hoa quả của chính TQ sản xuất

Các bác đọc xong nhớ dặn các Chị em và các Cụ tránh xa trái cây của China ra nhé.
nguyenchihiep
nguyenchihiep

Tổng số bài gửi : 8287
Join date : 31/05/2010
Age : 64

Về Đầu Trang Go down

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công Empty Re: Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công

Bài gửi by khuc song que Tue Dec 21, 2010 9:05 am

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 769164
ksq xơi trái cây made in việt nam, made by mẹ trồng là an toàn nhất Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 86961
khuc song que
khuc song que

Tổng số bài gửi : 246
Join date : 08/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công Empty Re: Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công

Bài gửi by nguyenchihiep Tue Dec 21, 2010 9:13 am

khuc song que đã viết:Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 769164
ksq xơi trái cây made in việt nam, made by mẹ trồng là an toàn nhất Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 86961
Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 375121

Kinh hoàng chất bảo quản trái cây

Chỉ cần 1 - 3 bình xịt nước (loại bình 10 lít trở xuống) pha lẫn hóa chất dạng dung dịch hoặc bột rồi xịt lên trái cây, có thể giữ trái cây và lá cây xanh tươi như vừa được hái xuống dù để nhiều ngày.

Bà Huyền, chủ một sạp trái cây tại chợ đầu mối Bình Điền, TPHCM, cho biết trái cây Trung Quốc (TQ) về chợ thường không phải tẩm thêm thứ gì do “bên đó” đã “xử lý” triệt để từ gốc, để vài tháng cũng không hư hỏng gì.

Còn trái cây trong nước thì phải bơm thêm nhiều loại hóa chất bảo quản để không bị hư hỏng, màu sắc bắt mắt, bóng bẩy.

Đến khu vực kinh doanh hóa chất ở chợ Kim Biên, hỏi mua chất bảo quản trái cây cho lâu hư, người bán sẽ giới thiệu hàng chục loại cho khách lựa chọn.

Tại một cửa hàng, người bán giới thiệu chất sorbitol (dạng nước), giá 12.000 đồng/kg. Người bán cho rằng chất này không chỉ giúp trái cây lâu hư mà còn làm bóng đẹp.

Họ còn giới thiệu một loại thần dược khác mà giới kinh doanh trái cây sử dụng nhiều là chất phoóc-môn dùng để ướp xác chết.

Phun thuốc diệt cỏ giúp trái to

Thạc sĩ Đỗ Minh Hiền, Phó Phòng Công nghệ sau thu hoạch Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, cho biết lâu nay giới trồng trọt và thương lái sử dụng rất nhiều loại hóa chất có nguồn gốc từ TQ để kích thích trái to, để được lâu nhưng cơ quan chức năng không thể kiểm soát và nhiều trường hợp không thể xác định được đó là chất gì.

Một trong những hóa chất được sử dụng nhiều nhất hiện nay là chất 2,4D. Đây là loại thuốc diệt cỏ rất độc hại, dùng để khai hoang.

Chất này được phun lên buồng chuối (trước khi thu hoạch khoảng 2- 3 tuần) để trái to lên hoặc xịt cho các vườn trồng sa-ri để kích thích ra hoa, kết trái; hoặc pha với nước lau trực tiếp lên trái dưa hấu(đang trồng) hằng ngày để tăng kích thước tối đa và tạo màu xanh mượt.

Nhiều nơi trồng xoài ở các tỉnh miền Đông còn sử dụng một loại hóa chất có nguồn gốc từ TQ, phun lên trái xoài tạo ra màu vàng bắt mắt.

Một số chất như ethephone dùng để kích thích ra hoa, giúp trái chín nhanh nhưng phải sử dụng liều lượng cực thấp, có thời gian cách ly nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe.

Chất ethrel làm trái cây chín đều, màu đẹp nhưng nếu dùng quá liều cũng trở thành chất độc. Chất thioure giúp trổ hoa tốt nhưng lưu tồn lâu trên trái, ảnh hưởng sức khỏe.

Dùng cả hóa chất dùng trong công nghiệp

Khảo sát từ Chi cục Bảo vệ Thực vật TPHCM, phần lớn người trồng trọt sử dụng các hoạt chất gibberellin, NAA, xytokinin để kích thích tăng trưởng, ra hoa.

Những chất này bền vững trong cây, khả năng phân hủy thấp. Các chất carbendazim, benomyl, nhiều nơi trên thế giới đã cấm sử dụng nhưng tại Việt Nam nhiều người vẫn lén lút tẩm lên trái cây.

Thạc sĩ Đỗ Minh Hiền cho biết thêm rằng nhiều loại hóa chất dùng để bảo quản, chống mốc, diệt nấm dùng trong ngành công nghiệp nhưng được sử dụng để bảo quản trái cây.

Theo TS Phạm Thành Quân, Phó Khoa Công nghệ Hóa học Đại học Bách khoa TPHCM, hóa chất có gốc clo, peroxit sử dụng cho cây rất độc hại vì không mùi, không vị, không màu rất khó phát hiện.

Theo TS Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, đối với phân bón lá, kích thích tăng trưởng dù là những chất được phép sử dụng cũng không nên lạm dụng phun trực tiếp lên lá, trái vì phần lớn là những chất vô cơ, khó chuyển hóa.

Chưa kể những chất này được các nhà sản xuất cho thêm nhiều loại hóa chất nguy hiểm khác nên mức độ tồn dư trong sản phẩm rất cao.

(theo Dân Trí)
nguyenchihiep
nguyenchihiep

Tổng số bài gửi : 8287
Join date : 31/05/2010
Age : 64

Về Đầu Trang Go down

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công Empty Re: Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công

Bài gửi by bệ phóng Tue Dec 21, 2010 9:29 am

nguyenchihiep đã viết:Trái cây Trung Quốc tràn ngập thị trường Việt Nam.
.........
Một số nước đã phát hiện trái cây Trung Quốc có thuốc trừ sâu, chất gây ung thư, melamine. Đáng lo ngại là những loại trái cây này đang tràn ngập thị trường Việt Nam.
........
Theo Ban quản lý Chợ đầu mối Thủ Đức, vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành về vệ sinh an toàn thực phẩm TP HCM phát hiện nhiều loại trái cây, rau củ tươi nhập từ Trung Quốc không có nhãn phụ tiếng Việt, giấy chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt, các mẫu này còn có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật cao hơn nhiều lần so với tiêu chuẩn.
.........
Một số ý kiến từ các diễn đàn:

ti_mobile :
Em vừa nhận được tin qua Mail của cậu em gửi từ China về.
Cu Hiệp ui.. đừng làm cho thiên hạ hoang mang thêm nữa. Mứt tết mất vệ sinh là điều hẳn nhiên, nhưng không phải bây giờ mới có. Mứt ngào đường sên khô thì nhiệt độ đạt đến những 120°C, vi khhuẩn đường ruột nào sống nổi..? nếu so với dồi chế biến ngay cống rảnh mà TV từng đưa tin thì vẫn còn sạch sẽ hơn nhiều.
Còn trái cây TQ nhiễm hóa chất độc hại thì đâu có gì mới, nhưng liệu rằng VN có sử dụng hóa chất đó cho trái cây của mình không..? Cạnh tranh mà, hơn nữa hóa chất đó cũng từ TQ và giá rẽ bèo.. Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 743335
Còn nhân viên chỉ lấy mẫu và công bố trái cây TQ, sao không lấy cả trái cây VN..? phải chăng người ta sợ lòng dân hoang mang rồi thì rối loạn dân tình..? Sao không quản lý từ gốc..? sao không quản lý các loại thuốc bảo vệ thực vật..? Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 938723 Đã từng có bài viết về chợ Bến Thành bán trái cây TQ nhưng được giới thiệu là hàng Đà lạt kia mà..
Còn những thông tin từ mạng, những "mail do cậu em gửi.." thì lại càng không có cơ sở. Để cạnh tranh nhau, người ta quá nhiều cách để chà đạp lẫn nhau. Một công ty nước chấm Đài Loan đã tự cho mình là nước chấm sạch, rồi tung đũ thứ tin về nước chấm VN (dĩ nhiên dựa vào tin có thật, chỉ là xoáy vào chỗ cần phải xoáy để có lợi cho mình, huống chi.... Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 349206 )
Trong thời buổi thông tin như hiện nay, những điều mắt thấy tai nghe chưa hẳn là sự thật, ngay cả wikipedia, vì là tự điển mở cho nên bài viết đó cũng chỉ là quan điểm của một cá nhân chứ chưa hẳn chính xác 100%. Chủ yếu là ta có tỉnh táo để chọn lọc thông tin thui..
Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 45170
bệ phóng
bệ phóng

Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công Empty Re: Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công

Bài gửi by khuc song que Tue Dec 21, 2010 10:26 am

nguyenchihiep đã viết:
khuc song que đã viết:Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 769164
ksq xơi trái cây made in việt nam, made by mẹ trồng là an toàn nhất Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 86961
Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 375121

Kinh hoàng chất bảo quản trái cây

Chỉ cần 1 - 3 bình xịt nước (loại bình 10 lít trở xuống) pha lẫn hóa chất dạng dung dịch hoặc bột rồi xịt lên trái cây, có thể giữ trái cây và lá cây xanh tươi như vừa được hái xuống dù để nhiều ngày.

Bà Huyền, chủ một sạp trái cây tại chợ đầu mối Bình Điền, TPHCM, cho biết trái cây Trung Quốc (TQ) về chợ thường không phải tẩm thêm thứ gì do “bên đó” đã “xử lý” triệt để từ gốc, để vài tháng cũng không hư hỏng gì.

Còn trái cây trong nước thì phải bơm thêm nhiều loại hóa chất bảo quản để không bị hư hỏng, màu sắc bắt mắt, bóng bẩy.

Đến khu vực kinh doanh hóa chất ở chợ Kim Biên, hỏi mua chất bảo quản trái cây cho lâu hư, người bán sẽ giới thiệu hàng chục loại cho khách lựa chọn.

Tại một cửa hàng, người bán giới thiệu chất sorbitol (dạng nước), giá 12.000 đồng/kg. Người bán cho rằng chất này không chỉ giúp trái cây lâu hư mà còn làm bóng đẹp.

Họ còn giới thiệu một loại thần dược khác mà giới kinh doanh trái cây sử dụng nhiều là chất phoóc-môn dùng để ướp xác chết.

Phun thuốc diệt cỏ giúp trái to

Thạc sĩ Đỗ Minh Hiền, Phó Phòng Công nghệ sau thu hoạch Viện Nghiên cứu Cây ăn quả Miền Nam, cho biết lâu nay giới trồng trọt và thương lái sử dụng rất nhiều loại hóa chất có nguồn gốc từ TQ để kích thích trái to, để được lâu nhưng cơ quan chức năng không thể kiểm soát và nhiều trường hợp không thể xác định được đó là chất gì.

Một trong những hóa chất được sử dụng nhiều nhất hiện nay là chất 2,4D. Đây là loại thuốc diệt cỏ rất độc hại, dùng để khai hoang.

Chất này được phun lên buồng chuối (trước khi thu hoạch khoảng 2- 3 tuần) để trái to lên hoặc xịt cho các vườn trồng sa-ri để kích thích ra hoa, kết trái; hoặc pha với nước lau trực tiếp lên trái dưa hấu(đang trồng) hằng ngày để tăng kích thước tối đa và tạo màu xanh mượt.

Nhiều nơi trồng xoài ở các tỉnh miền Đông còn sử dụng một loại hóa chất có nguồn gốc từ TQ, phun lên trái xoài tạo ra màu vàng bắt mắt.

Một số chất như ethephone dùng để kích thích ra hoa, giúp trái chín nhanh nhưng phải sử dụng liều lượng cực thấp, có thời gian cách ly nếu không sẽ gây hại đến sức khỏe.

Chất ethrel làm trái cây chín đều, màu đẹp nhưng nếu dùng quá liều cũng trở thành chất độc. Chất thioure giúp trổ hoa tốt nhưng lưu tồn lâu trên trái, ảnh hưởng sức khỏe.

Dùng cả hóa chất dùng trong công nghiệp

Khảo sát từ Chi cục Bảo vệ Thực vật TPHCM, phần lớn người trồng trọt sử dụng các hoạt chất gibberellin, NAA, xytokinin để kích thích tăng trưởng, ra hoa.

Những chất này bền vững trong cây, khả năng phân hủy thấp. Các chất carbendazim, benomyl, nhiều nơi trên thế giới đã cấm sử dụng nhưng tại Việt Nam nhiều người vẫn lén lút tẩm lên trái cây.

Thạc sĩ Đỗ Minh Hiền cho biết thêm rằng nhiều loại hóa chất dùng để bảo quản, chống mốc, diệt nấm dùng trong ngành công nghiệp nhưng được sử dụng để bảo quản trái cây.

Theo TS Phạm Thành Quân, Phó Khoa Công nghệ Hóa học Đại học Bách khoa TPHCM, hóa chất có gốc clo, peroxit sử dụng cho cây rất độc hại vì không mùi, không vị, không màu rất khó phát hiện.

Theo TS Phạm Văn Dư, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, đối với phân bón lá, kích thích tăng trưởng dù là những chất được phép sử dụng cũng không nên lạm dụng phun trực tiếp lên lá, trái vì phần lớn là những chất vô cơ, khó chuyển hóa.

Chưa kể những chất này được các nhà sản xuất cho thêm nhiều loại hóa chất nguy hiểm khác nên mức độ tồn dư trong sản phẩm rất cao.

(theo Dân Trí)

Bác Hiệp thiệt là tát nước lạnh xuống sông nà... ngày xưa đi học ksq cũng hay chơi với mấy chất điều hòa sinh trưởng đó đó, sông nghĩ nếu nhà vườn sử dụng đúng liều và tuân thủ thời gian cách ly thì không đáng lo ngại đâu (chứ nếu không sử dụng thì uổng công mấy nhà khoa học quá Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 374916 )
Cơ mà về quê thăm vườn tạp của mẹ là mắt sáng rỡ rồi Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 349206 cắn trái mận nhai nhóp nhép, ngọt quá đê... chị bảo nhờ lượng protein của 1/2 con sâu đó mà Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công 33257
khuc song que
khuc song que

Tổng số bài gửi : 246
Join date : 08/11/2010

Về Đầu Trang Go down

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công Empty Re: Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công

Bài gửi by nguyenchihiep Thu Dec 30, 2010 9:22 am

Vào lò mứt tết tẩm hóa chất

TP - Vào một trong những lò sản xuất mứt tết thủ công lớn nhất TPHCM, phóng viên Tiền Phong chứng kiến cảnh làm mứt mất vệ sinh và nguy hại cho sức khỏe vì được ngâm tẩm nhiều loại hóa chất độc hại.

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công ImageHandler

“Đại bản doanh” mứt tết tại khu Cư xá Hoả Xa, quận 3, TPHCM. Ảnh: L.N.

Ngâm tẩm công khai

Đến cư xá Hoả Xa (phường 1, quận 3) những ngày này có thể thấy hầu khắp mọi con hẻm nằm trong khu vực này đều có người làm mứt. Dạo một vòng, chúng tôi bắt gặp không ít các chị làm nghề cắt tóc, gội đầu, bán chè, bán cơm, nay cũng tranh thủ làm mứt những lúc vắng khách. Mỗi người một công đoạn, từ gọt vỏ, ngâm, ngào đường, cho đến đóng gói… Tất cả đều được thực hiện ngay ngoài đường đi.

Từ đường Lý Thái Tổ rẽ vào chưa đầy 20m, chúng tôi gặp ngay lò mứt Th. chiếm cả đoạn hẻm dài hơn chục mét làm nơi sản xuất mứt me. Dưới cái nắng gay gắt lúc giữa trưa, chum, vại, xô chậu ngâm me nổi bọt trắng xoá được bày la liệt ngay trên miệng cống, cạnh đó, gần chục cái bếp đang đỏ lửa đun những nồi nước đường để ngào me. Xe cộ, chó mèo cứ mặc nhiên qua lại.

Tại một nhà gần đó, hai, ba người đang xúm xít trên chiếc bàn gỗ đen ngòm để tách vỏ me, tách được quả nào, họ liền lẳng luôn vào thau nước có màu nhờ nhợ để gần đó. Thấy chúng tôi nói cần mua mứt với số lượng lớn để bỏ mối cho các tỉnh, một chị làm nghề sơn sửa móng tay vừa tranh thủ "đóng gói" mứt trong lúc ế khách vừa quảng cáo: "Mứt ở khu này làm là đảm bảo chất lượng, em lấy về lỡ có bán không hết thì để đến tết năm sau bán vẫn tốt" (?!).
Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công ImageHandler
Nguyên liệu được ngâm tẩm hóa chất trong các chậu. Ảnh: Nguyễn Hiền.

Từ lò Th, chúng tôi đi sâu vào các con hẻm trong khu vực cư xá Hoả Xa, có hàng chục hộ khác cũng đang tất bật làm mứt. Các mái tôn phía trên nóc nhà được tận dụng làm nơi phơi mứt, chim chóc, ruồi muỗi và kiến, chuột đua nhau kéo lên những nơi này đánh chén no nê. Một số hộ không hiểu vì "muốn tránh khỏi sự dòm ngó" hay vì sợ "lộ bí quyết" mà rút vào vòng "bí mật", hoạt động trong tình trạng cửa đóng then cài.

Khi đoàn kiểm tra liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm quận 3 ập vào cơ sở sản xuất mứt thủ công của bà Nguyễn Thị Tố Thanh, ở khu cư xá Hỏa Xa ngày 28-12, nơi đang có gần 10 công nhân mình mẩy trần trục, mồi hôi nhễ nhại đang chà xát mứt mãng cầu, gừng… được ngâm trong các xô nhựa nhỏ. Mùi hôi bốc lên nồng nặc khiến nhiều người trong đoàn kiểm tra phải bịt mũi. Cạnh các xô nhựa đựng mứt, đoàn kiểm tra phát hiện nhiều nguyên liệu chuẩn bị đưa vào công đoạn làm mứt nằm cạnh nhà vệ sinh.

Bà Thanh khai nhận những xô nhựa đều đựng hóa chất tẩy trắng cho loại mứt mãng cầu đã được sử dụng nhiều lần nên mới bốc mùi như vậy. Tại cơ sở làm mứt thủ công này, tất cả đều "ba không": Không có giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh, công nhân không được tập huấn, tất cả nguồn gốc các loại nguyên liệu đều trôi nổi.

Tại cơ sở làm mứt của bà Đỗ Thị Kim Thu ở cư xá Hỏa Xa, nhiều thùng mứt mãng cầu đã bốc mùi và có xanh mốc. Hai ba công nhân đang xúc mãng cầu cho vào xô ngâm chung với nước có màu đục trông rất dơ bẩn và dùng tay trần trộn rồi vớt ra đổ phơi ngay cạnh đường. Công nhân đều không được tập huấn về vệ sinh, cơ sở cũng không có giấy chứng nhận đủ điều kiện, và nguồn gốc nguyên liệu chỉ có… trời mới biết.

Ông Trần Thanh Túc - Phó Chủ tịch UBND phường 1, quận 3 cho biết phường này đã có 20 cơ sở sản xuất mứt tết thủ công. "Biết vậy nên nhiều lần chúng tôi khuyến cáo các hộ chế biến mứt tết không nên sử dụng các chất phụ gia độc hại làm mứt. Nhưng họ nghe rồi bỏ đó, vẫn lén lút ngâm tẩm" - ông Túc nói. Theo các chủ cơ sở làm mứt thủ công, sở dĩ họ phải dùng hóa chất, phụ gia để "làm đẹp" cho mứt bởi mứt thủ công khó cạnh tranh với mứt nhập từ Trung Quốc.

Khi chúng tôi có mặt tại khu vực làm mứt trên đường Âu Cơ ở phường 9, quận Tân Bình, hàng chục công nhân nơi đây khẩn trương làm mứt tết. Các công đoạn làm mứt: tẩy trắng, ủ đều đặt ngoài trời, thậm chí ngay cạnh nhà vệ sinh. Trên lối vào nhiều xô nhựa to tướng chứa đầy nguyên liệu bí được ngâm với nước pha hóa chất mà theo chủ cơ sở này nhằm làm trắng và giòn mứt. Trong khi mứt khoai lang với đủ màu sắc lại được ngâm tẩm với nhiều loại phẩm màu khác nhau.

Chúng tôi tìm đến lò mứt P.T nằm trên đường Xóm Đất (quận 11). Trước cửa nhà, ba phụ nữ đang cặm cụi gọt khoai, bí, nạo dừa… Ruồi nhặng bu quanh những thúng dừa đen kịt. Bà chủ ở đây giới thiệu: "Nếu lấy một tấn thì có ngay, còn lấy vài ba tấn thì phải chờ vài ngày. Lò mứt này chuyên cung cấp hàng cho các sạp ở chợ Lớn nên không lo về chất lượng". Tuy nhiên, khi tôi hỏi giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm thì bà chủ lại nói: "Tôi cất rồi, không lấy ra cho cô xem được".

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công ImageHandler
Mứt được làm thủ công để ngay ngoài con hẻm
(ảnh chụp tại một cơ sở làm mứt khu cư xá Hỏa Xa, quận 3, TPHCM)
Ảnh: Nguyễn Hiền

Tràn ngập mứt không nhãn mác

Chưa đến Tết nhưng tại khu vực chợ Bình Tây, quận 6; chợ An Đông, Kim Biên quận 5 và Bình Chiểu, quận Bình Thạnh… mứt kẹo các loại tràn ngập, hầu hết đều "không tên tuổi". Tại cửa hàng Hồng Phát ở chợ Bình Tây khi chúng tôi đặt hàng lấy mứt các loại để bán tết, chủ cửa hàng này cho biết mua bao nhiêu cũng có, với đầy đủ các loại mứt ngoại nhập.

Nói là mứt ngoại nhập nhưng quan sát tại đây cho thấy mứt Trung Quốc vẫn chủ lực, hầu hết là hàng xá (chưa đóng gói), không có bao bì, nhãn hiệu. Khi tôi hỏi không bao bì nhãn mác lấy hàng về sợ khó bán? Người này bật mí: "Tụi em ngày nào cũng bỏ mối cho các đại lý miền Tây cả trăm kilôgam. Họ lấy hàng xá về sau đó đóng gói, in nhãn vào là coi như xong".

Tại cửa hàng Thi, Hương ở khu bán mứt, xí muội chợ sỉ Bình Tây, mứt Trung Quốc hàng xá như mứt chà là 125.000 đồng/10kg, mứt táo không hạt 110.000 đồng/10kg… rẻ hơn 1/3 so với mứt do các công ty trong nước sản xuất. Tuy nhiên, tất cả hàng Trung Quốc đều được các chủ cửa hàng cho rằng đây là mứt "xịn", nhiều mẫu mã phong phú, giá lại mềm nên bán rất chạy.

Khi chúng tôi kêu mứt không đạt chất lượng, một chủ cửa hàng nơi đây cho biết nhiều người làm mứt thủ công lâu nay giờ cũng ra đây lấy mứt xá Trung Quốc về sau đó dán nhãn hiệu khác nhau, đóng gói bán. "Đó là chưa nói tới họ còn lấy mứt này về trộn với mứt xịn để bán, kiếm lời cao"- chủ cửa hàng nói.

Trong khi tại các cửa hàng bán mứt ở chợ Kim Biên, các chủ quầy nơi đây thấy chúng tôi ái ngại mứt tết có xuất xứ từ Trung Quốc nên trấn an: "Các anh yên tâm các loại mứt bí, mứt táo, chùm ruột và mứt me đều do nhà em làm hết, không phải mứt xá Trung Quốc đâu". Tuy nhiên, khi chúng tôi hỏi sao lại không có tên cơ sở sản xuất, chủ cửa hàng nói thẳng "nhà em làm mứt thủ công".

Lê Nguyễn - Nguyễn Hiền

Nguy cơ ngộ độc rất cao

Nhiều năm nghiên cứu ở Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM, TS Nguyễn Xuân Mai cho biết, việc ngâm tẩm hóa chất tẩy trắng cho mứt sẽ ảnh hưởng khó lường tới sức khỏe người tiêu dùng, bởi chất tẩy trắng là hóa chất cấm dùng trong chế biến thực phẩm.

Theo TS Mai, khi chất này vào cơ thể dễ gây ngộ độc thần kinh, ảnh hưởng đến gan, thận. Nếu tích tụ lâu ngày dễ gây nguy cơ ung thư… Đó là chưa kể, nhiều cơ sở làm mứt ngoài mất vệ sinh từ dụng cụ đến nguyên liệu, còn dùng hóa chất trôi nổi không có nguồn gốc với giá rẻ như hàn the, chất chống ẩm mốc, đường hóa học, màu nên nguy cơ ngộ độc thực phẩm càng cao.
nguyenchihiep
nguyenchihiep

Tổng số bài gửi : 8287
Join date : 31/05/2010
Age : 64

Về Đầu Trang Go down

Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công Empty Re: Kinh hoàng công nghệ làm mứt Tết thủ công

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết