Diễn Đàn Hội Ngộ
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Latest topics
» Hơn 3000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu
by phambachieu Yesterday at 11:00 am

» Một điểm dừng chân trên đường hoingo
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Mar 17, 2024 3:26 pm

» Những Giòng Cảm Tác Thơ THÁNG 1,2/24
by phambachieu Wed Mar 06, 2024 4:04 pm

» Cảm tác đầu Xuân
by ChinhNguyen/H.N.T. Sat Feb 24, 2024 2:59 pm

» TÁCH CÀ PHÊ DẦU NĂM (thơ dp)
by dangphuong Fri Feb 16, 2024 4:07 am

» VALENTINE (Thơ dp)
by dangphuong Fri Feb 16, 2024 3:59 am

» Mừng Xuân Giáp Thìn 2024
by phambachieu Fri Feb 09, 2024 1:52 am

» Hoài niệm nhà thơ Song An Châu
by dangphuong Mon Jan 29, 2024 12:29 am

» Chớm yêu 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Jan 21, 2024 3:06 pm

» Hi vọng cuối đời
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Jan 11, 2024 2:10 am

» Atlanta Mùa Lễ Giáng-sinh và Năm mới 2023-24
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Dec 28, 2023 11:22 pm

» Tiếng Đai Hàn
by Admin Wed Dec 27, 2023 4:15 am

» Trích Thơ&Tuỳ bút về Lễ Giáng-sinh
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Dec 20, 2023 2:22 pm

» Những Giòng Cảm Tác Thơ Tháng 11/2023
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Dec 12, 2023 3:34 pm

» Trang thơ mới
by dangphuong Thu Dec 07, 2023 12:04 am

» Những giòng cảm tác thơ tháng 10.2023 Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Dec 06, 2023 11:52 pm

» Chùm thơ "Có lẽ..."
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:39 pm

» Hoa Dừa trắng - Ảnh & Thơ
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:36 pm

» Những giòng cảm tác thơ tháng 10.2023 Đoạn 1
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:28 pm

» Tâm thức mùa Đông
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Nov 28, 2023 3:09 pm

» Buồn Tàn Thu
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 23, 2023 10:24 am

» THUONG TIEC LQC
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 16, 2023 10:00 am

» TIN BUỒN!
by dangphuong Thu Nov 16, 2023 5:56 am

» Cách xả stress trong cuộc sống
by thudayne Wed Nov 08, 2023 11:30 am

» Du học nước ngoài cần kỹ năng gì
by thudayne Wed Nov 08, 2023 11:02 am

» Thế giới thần tiên của ông-cháu III
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Nov 05, 2023 1:22 pm

» Nói đi...- Tình thơ!
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 02, 2023 1:50 pm

» TIẾNG THƠ
by TC Nguyễn Wed Nov 01, 2023 2:30 pm

» Những giòng cảm tác thơ tháng 9.2023_Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Oct 24, 2023 1:32 pm

» Lời muốn nói
by Tú_Yên Sat Oct 21, 2023 12:36 pm

» Những giòng cảm tác thơ tháng 9.2023 _Đoạn 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Oct 16, 2023 8:59 pm

» Tội tình chi ?
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Oct 13, 2023 2:17 pm

» THƯ gởi một bạn thơ.........
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Oct 10, 2023 1:22 pm

» Tập thơ "Một thoáng Phù vân"
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 1:13 pm

» Tú_Yên vẽ
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 1:02 pm

» Tranh và Thơ
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 12:58 pm

» Thơ Haiku (Tú_Yên)
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 12:54 pm

» Ỡm ờ … (thơ ĐL dp)
by dangphuong Fri Oct 06, 2023 10:16 pm

» CHỜ (thơ ĐL dp)
by dangphuong Tue Oct 03, 2023 5:58 am

» Tặng khúc
by lyquangchinh Mon Oct 02, 2023 7:14 am

» Để tốt nghiệp đại học loại giỏi, cần phải tự học home school nhiều
by thudayne Sun Oct 01, 2023 7:22 pm

» SỐNG MỘT MÌNH (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sun Sep 24, 2023 3:53 am

» Thu cảm
by dangphuong Sun Sep 24, 2023 3:35 am

» THỜI GIAN (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sun Sep 17, 2023 11:06 pm

» HÌNH NHƯ (thơ dp)
by dangphuong Sun Sep 17, 2023 5:35 am

» VẪN CÒN TIN YÊU (thơ dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Sat Sep 16, 2023 8:57 am

» SINH NHẬT HỘI NGỘ (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Sep 11, 2023 12:29 pm

» Chúc Mừng Sinh Nhật Hội Ngộ 2023
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Sep 11, 2023 12:24 pm

» XIN MÃI DẤU YÊU (thơ ĐL dp)
by dangphuong Fri Sep 08, 2023 6:38 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 (tt)= Đoạn 3
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 08, 2023 1:52 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 (tt) Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 08, 2023 1:46 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 Đoạn 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 01, 2023 12:58 pm

» WinWin nhà Tôi
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:25 am

» Truyện thơ "Lời cho Mây"
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:22 am

» Truyện Thơ_Cháu của Bà
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:17 am

» NIỀM NHỚ KHÔN NGUÔI (thơ dp)
by dangphuong Thu Aug 31, 2023 4:41 am

» Phép lạ (thơ của Anhdao Vuong)
by dangphuong Thu Aug 31, 2023 4:25 am

» ĐI QUA BÓNG TỐI (thơ ĐL dp)
by dangphuong Wed Aug 30, 2023 5:49 am

» MỘT THUỞ GHÉ HỒ TRÀM (thơ ĐL dp)
by dangphuong Wed Aug 30, 2023 3:19 am

» MÙI QUÊ HƯƠNG (thơ dp)
by dangphuong Tue Aug 29, 2023 11:16 pm

» Mặc mưa nắng … (thơ ĐL dp)
by dangphuong Mon Aug 28, 2023 6:53 pm

» NỖI ĐỚN ĐAU CHÔN KÍN (thơ dp)
by dangphuong Mon Aug 28, 2023 6:49 pm

» Hoàng-hạc-lâu âm vọng 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Aug 28, 2023 3:07 am

» XÓT THƯƠNG (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sat Aug 26, 2023 4:26 am

» HỒNG NHAN TRI KỶ (thơ dp)
by dangphuong Sat Aug 26, 2023 2:53 am

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 3]
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Aug 23, 2023 1:44 pm

» TÌNH YÊU ĐÔI LỨA VÀ TÌNH BẠN (bài viết của dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Aug 22, 2023 12:10 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 2]
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Aug 20, 2023 12:50 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 1]
by dangphuong Fri Aug 18, 2023 2:53 am

» Thơ HaiKu (CN)
by dangphuong Wed Aug 16, 2023 2:23 am


Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao

2 posters

Go down

Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Empty Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao

Bài gửi by nguyenchihiep Mon Nov 01, 2010 4:01 pm

,


Có một sự thật khiến ai biết cũng phải rùng mình, đó là: Bánh bao đã sử dụng bột tẩy trắng để loại bỏ màu vàng nhờ nhờ vốn có của bột mì.


Nhìn những chiếc bánh bao trắng ngần, phồng xốp thơm ngon, nóng hổi được bày bán khắp các nẻo đường tại Hà Nội vào mỗi sáng, ít ai biết rằng đằng sau đó là một quy trình công nghệ sản xuất mất vệ sinh và hòa trộn thêm hóa chất tẩy trắng độc hại.

Xưởng làm bánh bao ngay phía trên đống phế thải

Qua một người quen, chúng tôi tìm đến cơ sở khá nổi tiếng trong giới làm bánh bao ở Triều Khúc (Thanh Xuân, Hà Nội). Quy mô sản xuất lớn kèm theo tên tuổi từ bấy lâu nay giúp công việc kinh doanh, sản xuất bánh bao của cơ sở này khá phát triển.

Mỗi ngày, cơ sở anh M (chủ nhân của lò bánh bao) xuất xưởng hơn 3.000 chiếc bánh, phân phối khắp nơi trong thành phố. Trong đó, địa chỉ cung cấp chính vẫn là các điểm bán hàng quanh các trường học, trụ sở hành chính, văn phòng, khu đông dân cư và các bệnh viện lớn.
TIN LIÊN QUAN


  • Liên tục dùng công nghệ sinh học SX phụ gia thực phẩm
  • Việt Nam sắp thành bãi thải rác công nghệ!
  • Rùng mình công nghệ sấy đông dược bằng lưu huỳnh

Song, nếu lần đầu đến tham quan lò bánh bao của anh M, hẳn không ít người phải ngạc nhiên trước lối vào nhà là nơi thu gom phế thải với chai, lọ ngổn ngang cùng những thùng đồ phế thải cao ngất đang bốc mùi nồng nặc.

Ngay trên đầu “bãi rác” này, chỉ cách mấy bậc cầu thang là căn gác xép xập xệ, ẩm thấp – “tổng hành dinh” của gia đình anh M. và cũng là nơi hàng ngày ra lò hàng nghìn chiếc bánh bao cung cấp cho thị trường rộng lớn. Mùi của “bãi rác” cộng hưởng với mùi của bánh tạo nên “hương vị” vừa nồng nồng, vừa ngai ngái khiến người ta phút chốc phải đưa tay lên che mũi, bịt miệng ngay lập tức.

Trong vai người đi lấy hàng, chúng tôi được “mục sở thị” những chiếc thùng, xô, chậu lem luốc, dính đầy bột trắng. Những bó miến, mộc nhĩ dùng để làm nhân bánh vất lăn lóc trên nền nhà. Không gian khá chật chội với lỉnh kỉnh những bình xăng, 2 chiếc nồi hấp và hàng chục khay đựng bánh bao xếp chồng chất lên nhau, bày xung quanh căn gác xép nhỏ, hẹp. Chỉ cần nhìn thoáng qua, khách cũng dễ nhận thấy, những chiếc máy đảo bột đen kịt vì han rỉ, ít được lau rửa nên hôi nồng mùi bột lên men.
Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Images2060993_banh1
Xưởng làm bánh bao ngay phía trên đống phế thải.
Gần đó là những khay bánh bao còn nóng hổi, vừa ra lò, chuẩn bị tung ra thị trường. Song, nếu để ý khách sẽ nhanh chóng phát hiện những chiếc khay nhựa đựng bánh cáu bẩn, đầy cặn bột và bụi bặm bám quanh.
Nhân bánh là nguồn thịt lợn giá rẻ?

Trong khi đang trò chuyện về công nghệ làm bánh và nguồn nhân bánh, một người đàn ông hai tay xách hai túi thịt mang vào xưởng. Theo công nhân trong xưởng, thịt phải lấy từ chiều tối để chuẩn bị tất cả mọi công đoạn cho buổi bán hàng sáng mai. Theo quan sát, những miếng thịt trong túi màu nhờ nhờ, được quảng cáo là hàng chiều nhưng bằng cảm quan, ai cũng có thể nhận biết đó là hàng ế. Một công nhân tại đây "bật mí": “Thịt buổi chiều mới có giá rẻ”.

Rời cơ sở nhà anh M, sáng hôm sau, chúng tôi ghé vào cơ sở sản xuất bánh bao nhà chị N. trong quận Thanh Xuân, Hà Nội. Khi chúng tôi đến, cơ sở này đang trong giờ làm nhân và nặn bánh. Những đôi tay trần, không đeo găng trực tiếp lăn, nặn, bóp bánh. Những rổ trứng chim cút được bóc tách và chuyển ngay vào chỗ làm bánh, không qua khâu lọc rửa.

Căn phòng phía ngoài khá sạch sẽ, nhưng dường như cũng chỉ là tấm bình phong che cho một không gian hỗn độn tại khu sản xuất phía sau mà nếu không có dịp bước vào, ít ai có thể ngờ tới. Khay đựng bánh vứt ngổn ngang giữa lối đi, dụng cụ đồ nghề bày bừa bãi trên sàn nhà. Vào đây, khách sẽ có cảm tưởng như bước vào một “căn hầm bí mật”, lâu ngày không được quét dọn. Tường vôi ẩm thấp, mốc xanh, mốc trắng, chiếc kệ gỗ được đặt trong một góc nhà đầy rẫy những túi bột mì xếp lung tung, bừa bộn.
Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Images2060994_banh2
Bánh để ngổn ngang, không hề che đậy.

Thấy có bóng người lạ vào nhà, bà chủ chạy vội lại, lớn tiếng xua: “Các cô vào đây làm gì, ra ngay”, đồng thời không ngừng quát tháo nhân viên: “Sao không để ý canh chừng người khác”. Nói rồi, bà quay ngoắt lấy xe đạp đi chợ, như một cách lảng tránh “tiếp chuyện” chúng tôi.

Theo chân bà chủ, chúng tôi mới được “mở mang” nguồn thịt, vốn vẫn thường được cơ sở sản xuất này dùng để làm nhân bánh bao. Tới sạp bán thịt đầu chợ Phùng Khoang, bà chủ tay thoăn thoát lượm nhặt những miếng thịt mỡ giá rẻ tới mức ưu đãi chỉ 25.000 đồng/kg.

Cùng với các nguyên liệu khác như miến, mộc nhĩ, hành tây,…, một chiếc bánh bao ra lò, được bán cho các chủ buôn, các nhà phân phối với giá trung bình: 1.000 đồng/chiếc bánh chay, bánh một trứng giá 3.000 đồng/chiếc, loại 2 trứng là 3.500 – 4.000 đồng/chiếc.

Theo các chủ sản xuất, bất cứ khi nào trong ngày, chỉ cần khách gọi là ngay lập tức sẽ cung ứng hàng đến tận nơi. Thông thường mỗi điểm lấy hàng, họ thường giao 100 – 200 chiếc/ngày, đặc biệt là vào mùa lạnh, nhu cầu của khách tăng cao, số lượng bánh bán ra theo đó cũng tăng gấp đôi, gấp ba so với ngày thường.

Công nghệ tẩy trắng bột mì độc hại
Qua trao đổi trên các diễn đàn hay nhiều website về ẩm thực, dễ thấy không ít các chị em học được cách làm bánh bao để trổ tài nội trợ. Tuy nhiên, sau khi tỉ mẩn thực hành, nhiều người than thở: Dù làm đúng công thức như hướng dẫn nhưng bánh tự làm cũng không thể xốp và trắng, múi nhô cao giống như ngoài chợ.

Qua tìm hiểu tại các lò sản xuất bánh bao chuyên cung ứng số lượng bánh lớn ra thị trường, chúng tôi được nghe tiết lộ một sự thật rùng mình: Bánh bao đã sử dụng bột tẩy trắng để loại bỏ màu vàng nhờ nhờ vốn có của bột mì.
Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Images2060995_banh3
Bột tẩy dùng để làm trắng bột mì được bán trên phố Hàng Buồm.

Theo “lời khai” của chủ cơ sở sản xuất, bánh bao đều được làm từ bột mì, mua với giá 14.000 – 15.000 đồng/kg. Để bánh trắng, xốp, mềm hơn, không chỉ dừng lại ở công đoạn ủ bột mà còn có sự hỗ trợ của phụ gia. Theo một người chuyên làm bánh bao, chất phụ gia này sẽ bao gồm bột nở (giúp bánh nở theo kiểu hóa học, không làm thay đổi hương vị bánh), men nở (khiến bánh nở theo kiểu sinh học, bản thân men là các vi sinh nên sẽ làm thay đổi mùi vị của bột) và… bột tẩy trắng.

Thông thường nếu không có bột tẩy trắng, bánh bao sẽ có màu vàng, nhìn không ngon, không bắt mắt. Khi có chủ buôn đề nghị “cho thêm bột tẩy để bánh trắng hơn, ngon hơn”, bà chủ làm bánh bao gần trường Đại học KHXH&NV phân trần: “Lượng ấy (bột tẩy trắng – PV) lúc nào cũng là cố định, có sẵn ở trong đó rồi, không thể thay đổi, tăng lên hoặc giảm đi được”.

Ngoài ra, theo như bà chủ này tiết lộ: Để vỏ bánh có vị ngọt, một số hộ khác còn làm bằng đường hóa học (không có trong danh mục phụ gia thực phẩm được Bộ Y tế cho phép lưu hành tại VN – PV) nhằm giảm chi phí đầu vào, vì vậy, bánh bao có thể hấp đi hấp lại nhiều lần mà vẫn giữ được mùi vị.

Cũng để giải thích về chất lượng bánh với khách hàng, anh P, chủ cơ sở làm bánh bao ở Triều Khúc (HN) khẳng định: Để bánh trắng, hàng ngày lò sản xuất bánh bao của anh vẫn sử dụng bột tẩy đầy đủ, “không thiếu gì đâu”.
Tìm hiểu sâu hơn về bột tẩy trắng này, phóng viên đã khảo sát một vòng quanh các đại lý trên phố Hàng Buồm (Hoàn Kiếm, HN) – vốn được xem là nơi chuyên bán phụ gia thực phẩm.

Tại quán chị Hoa, khi phóng viên hỏi mua bột tẩy trắng cho bánh bao, chị chủ quán niềm nở chỉ dẫn: “Ngoài men nở, thì phải có chất tẩy bột, bánh bao mới trắng, nhìn ngon và bắt mắt. Bánh bao muốn trắng không thể thiếu loại bột tẩy trắng này, vì bột mì dù trắng đến mấy thì khi làm, nó vẫn đen".

Gói bột tẩy này được người bán hàng phát giá 70.000 đồng/kg với hàng có nguồn gốc từ Trung Quốc. Còn bột xuất xứ từ Pháp (nhìn bề ngoài không khác gì gói bột Trung Quốc) giá 115.000 đồng/kg. Các chủ cửa hàng cho biết, bột này sử dụng tỉ lệ rất ít, 1 – 2 thìa cà phê/1 kg bột mì.

Theo quan sát của chúng tôi, túi bột chỉ được buộc sơ sài bằng dây chun, không có nhãn mác ghi nguồn gốc xuất xứ, không hạn dùng và được ghi bằng bút lông nguệch ngoạc: “Bột tẩy trắng”. Đáng lưu ý là chúng đều được giấu kín trong nhà, không bày bán công khai ngoài kệ hàng. Khi khách hỏi mua, bà chủ mới gọi người đem ra, thậm chí khá dè dặt và đề phòng.

Trao đổi với chúng tôi, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội - cho biết: Để tẩy trắng một số thành phẩm hoặc bảo quản hoa quả, các hộ sản xuất vẫn thường dùng đến chất tẩy trắng sunphit natri (Na2SO3). Sunphit natri tách ra thành SO2 là chất ô xi hóa mạnh, gây ảnh hưởng xấu tới đường ruột, có thể gây viêm loét dạ dày. Ngoài ra, đây là một chất gây độc, có khả năng gây niêm mạc mắt, niêm mạc miệng, gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe người tiêu dùng (NTD) đặc biệt là đối với trẻ em.

Thêm nữa, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nhắc lại: Theo qui định của Nhà nước, tất cả những gia vị sử dụng cho thực phẩm đều phải nguyên đai, nguyên kiện và phải có hướng dẫn sử dụng, nếu không có nhãn mác đều được coi là hàng cấm, cần phải bị phát hiện và xử phạt nghiêm minh. Việc các bà bán hàng chỉ buộc túi bột và bán tràn lan cho NTD là một việc làm cần lên án.

Bản thân người bán hàng cũng nhận biết được tác hại, nguy hiểm của loại bột tẩy này. Tuy nhiên, vì lợi ích kinh tế trước mắt, hầu hết những người bán hàng vẫn đon đả mời chào khách mua để mang về sử dụng.

Chị Phương (cửa hàng số 11x Hàng Buồm) thừa nhận: Cũng giống như ngâm quả dừa cho trắng thì phải dùng bột tẩy đường, làm bánh bao phải dùng bột tẩy trắng, chúng đều rất có hại. Chị Phương cũng khuyên khách hàng: “Nếu nhà mình ăn thì không nên sử dụng, còn mình bán hàng thì phải cho vào”.

Bột tẩy trắng thực phẩm làm từ... vôi bột
Trước đó, tháng 4/2010, một cuộc điều tra ở Trung Quốc cho hay: Các loại bột có công dụng tẩy trắng được dùng trong sản xuất thực phẩm có chứa 30% vôi bột. Cứ 1 kg bột tẩy trắng sẽ chứa 0.3 kg vôi bột.
Các chất tẩy trắng thường có thành phần là benzoyl peroxide và bột bắp. Việc thay thế vôi bột thay vì bột bắp không những giảm chi phí sản xuất mà còn làm tăng đáng kể trọng lượng thành phẩm.
Các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc cho phép sử dụng benzoyl peroxide trong sản xuất thực phẩm nhưng không thấy có quy định về việc sử dụng vôi bột.
Tuy nhiên các chuyên gia cho biết vôi bột chắc chắn bị cấm sử dụng trong thực phẩm vì nó rất độc hại và nguy hiểm với sức khỏe con người.

(Theo VTC)
nguyenchihiep
nguyenchihiep

Tổng số bài gửi : 8287
Join date : 31/05/2010
Age : 64

Về Đầu Trang Go down

Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Empty Re: Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao

Bài gửi by nguyenchihiep Mon Nov 01, 2010 4:21 pm

Bánh Bao

1. Vỏ bánh :

- 250 ml sữa tươi
- 1 gói bột nở khô (Dry Yeast)
- 400 gr bột mì
- 100gr đường

Sữa hâm nóng, đến khi có khói thì bắc ra. Cho đường vào hòa tan. ĐỂ NGUỘI. Cho bột nở vô (cho nên phải để nguội không chết men). Cho bột mì vô nhào. Ủ khoảng 2- 3 tiếng. (mình thường lấy cái khăn đậy lên rồi cho vào lò nướng cho kín, nhưng không nên mở lò lên)

Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Banhba10
2. Nhân bánh :

- 2 cây lạp xưởng (không cần làm chín trước, xắt khoanh)
- 2 trứng (luộc, xắc làm 6 mỗi quả) / hoặc 12 trứng chim cút
- 250gr thịt bằm
- 1 củ hành tây nhỡ (xào sơ cho bớt hăng)
- Nấm mèo (mộc nhĩ)
- Vài hạt đậu Pea (optional - tùy ý)
- 1 cà rốt nhỏ
Trộn tất cả nhân, nêm chủ yếu bằng maggie , cuối cùng cho ít dầu mè vô cho thơm. Cất tủ lạnh, đợi bánh ủ xong thì đem ra nặn bánh. Chỗ bột đó làm được khoảng 11 cái bánh.


3. Hấp :

khoảng 25´. Trong lúc hấp thỉnh thoảng nhớ mở vung đổ nước đọng trên nắp đi.
NOTE:
Để vỏ bánh được trắng nên phải trộn bằng sữa, khi hấp cho thêm 1 thìa dấm trắng vào nồi nước hấp.

Bánh bao nhân tôm hình chú heo xinh
Vỏ bánh:
4 muỗng bột nở dành cho bánh bao
1 chén nước ấm
1 muỗng đường cát trắng.
=> trộn đều, để nơi ấm. Để khoảng 15 - 25 phút.

Sau khi ủ phần bột này thì trộn tiếp với 1 kg bột mì, 4 muỗng dầu ăn, 2 chén sữa tươi .
=> nhồi cho thật đều và mịn. Xong ủ khoảng 30 phút nơi ấm.

Tiếp theo trộn phần bột đã ủ 30 phút với 300 gr đường cát trắng, 200 gr bột mì, 2 muỗng bột nở. Nhồi chung cho thật mịn, đều. Ủ thêm khoảng 15 phút.
Nhân bánh:

Tôm nõn
Nấm mèo (Mộc nhĩ)
Hẹ
Nấm đông cô
Bắp hạt

Củ hành tây


Cách làm:
Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Banhba11
Nhân bánh

Tôm rửa sạch, lấy chỉ đen ở sống lưng tôm ra, để tôm cho ráo, bằm nhỏ
Nấm mèo và nấm đông cô ngâm nở, rửa sạch vắt ráo, cắt nhỏ
Hẹ và củ hành tây cũng cắt nhỏ, sau đó trộn tất cả nguyên liệu lại với nhau, nêm muối, đường, bột nêm cho vừa ăn, cho khoảng 1 muỗng súp dầu ăn vào phần nhân trước khi trộn đều.

Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Banhba12
Cho nhân vào

Chia bột ra từng viên nhỏ cở trứng gà,cán mỏng sau đó cho nhân vào gói lại vo tròn.
Dùng 1 cục bột nho nhỏ vo cho tròn tròn, thuôn thuôn sau đó gắn nó lên để làm cái mũi heo, dùng tiếp 2 miếng bột mỏng nhỏ để làm tai và dùng 2 hạt mè để gắn lên làm mắt. Như vậy là bạn đả có 1 chú heo con dể thương, sau đó cho những cái bánh bao hình chú ỉn vào nồi hấp chín.

Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Banhba13
Tạo hình lúc chưa hấp
Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Banhba14
Và bánh bao đã chín, thơm ngon và trông rất đáng yêu


Ghi chú: phần bột tùy theo số người ăn mà gia giảm
nguyenchihiep
nguyenchihiep

Tổng số bài gửi : 8287
Join date : 31/05/2010
Age : 64

Về Đầu Trang Go down

Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Empty Re: Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao

Bài gửi by nguyenchihiep Mon Nov 01, 2010 4:24 pm

công thức vỏ bánh bao nhé:

Vỏ Bánh:
500 g bột mỳ làm trước
100g bột mỳ làm sau
2 muỗng súp bột năng hoặc bột ngô ( tapioca or corn starch)
200ml sữa
100 - 150g đường tuỳ em thích ăn vỏ bánh ngọt hay nhạt
4 muỗng súp dầu ăn
2 muỗng cà phê bột nở bánh mỳ (men khô dry yeast)
1 muỗng cà phê bột nở bánh ga tô (baking powder)
2 muỗng súp nước ấm

Cách làm:
Cho 2 muỗng súp nước ấm hoà với 1 thì cà phê đường quậy tan, rồi cho bột nở bánh mỳ quậy tan. Đậy kín để nới ấm chừng 20 đến 30p cho bột nở đến miệng tô là được ( áng chừng tuỳ tô lớn nhỏ nhé)
Làm ấm 200ml sữa, cho bột nở bánh gato và đường vào quậy tan, cho dầu ăn vào khuấy đều.
Rây 500g bột mỳ cùng 2 muỗng bột năng hoặc ngô vào thau khoét 1 lỗ giữa cho bột nở đã ủ, hỗn hợp sữa ở trên vào. Nhồi nhuyễn chừng 10- 15p thì cho dùng khăn ẩm đậy lại để cạnh chỗ ấm cho bột dậy khoảng 3h.
Bột đã dậy , đem bột vào rây từ từ đến khi nào bột không bị ướt nữa với 100g bột mỳ còn lại đến khi bột mịn, không dính tay là ok.
Em chia bột ra thành những miếng đều nhau, chị làm được khoảng 15 cái. Rắc bột khô ra thớt, cho miếng bột lên cán thành hình tròn, cho nhân vào nặn thành hình bánh bao. Bánh nặn xong em đặt ra một khay to, xếp cách xa nhau một chút, đậy tờ báo to lên để bánh ko tiếp xúc với không khí nữa, sợ bị chai vỏ hoặc vỏ hơi vàng. Chờ thêm 30 phút cho bánh nở hết cỡ thì hấp. Em cho một chút dấm vào nước hấp thì bánh sẽ trắng hơn, một chút thôi vì nhiều quá bị nồng mùi dấm + lá dưa' cho bánh thơm .
Bí quyết cho bột năng hoặc bột ngô vào làm vỏ bánh mềm, xốp thành từng lớp ngon tuyệt vời luôn
nguyenchihiep
nguyenchihiep

Tổng số bài gửi : 8287
Join date : 31/05/2010
Age : 64

Về Đầu Trang Go down

Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Empty Re: Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao

Bài gửi by nguyenchihiep Mon Nov 01, 2010 4:25 pm

xin lỗi cho hỏi bạn đang ở vn hay nn nếu ở vn thì chỉ cần ra tiêm là có ngay rồi,còn ở nn thì mình có công thức:
1 kg bột mỳ
400-450 ml sữa tươi (cho từ từ kẻo nhão và hâm ấm một chút)
2 gói thuốc nở dạng như con mọt (hòa với nước chanh để cho tan ra và sủi hết bọt sau đó mới cho vào bột)
4 lòng trắng trứng(đánh bông trước khi cho vào bột)
250gram đường
Tất cả phụ gia trên trộn đều tới khi nào bột mềm mịn là ok sau đó để 2-3 tiếng bột nở và bạn chia đều thành các phần đều nhau sau đó để tiếp khoảng 30 phút nữa cho bột nở hết cỡ một lần nữa.Tiếp theo bạn cho nhân vào và chờ nước sôi rồi cho bánh vào.Sau đó nước sôi trỏ lại thì cứ 5´ mở vung một lần dốc hết nước trên vung ra và cứ làm như vậy cho đến khi bánh chín là khoảng 30-45´.Mình nghĩ phần nhân chắc bạn đã biết làm.Hi vọng công thức này sẽ giúp bạn có được những chiếc bánh bao trắng trẻo cho cả nhà thưởng thức.Công thức này mình đã làm nhiều lần rồi đều thành công.Chú ý quan trọng là ở chỗ mở vung đều đặn chứ kô bánh sẽ bị vàng đó.
nguyenchihiep
nguyenchihiep

Tổng số bài gửi : 8287
Join date : 31/05/2010
Age : 64

Về Đầu Trang Go down

Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Empty Re: Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao

Bài gửi by nguyenchihiep Mon Nov 01, 2010 4:27 pm

Mình thử làm bánh bao khoai tây nhé!
09/07/2010 00:00:00
Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Tdt_butchi_nguontin Orion Stars - Theo PLXH
Một món ăn ngon trong "thế giới" ẩm thực chay phong phú của Trung Quốc đấy ná!Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 05


Chuẩn bị những nguyên liệu sau:


<table border="0" cellpadding="0" cellspacing="0" width="100%"><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top"><table align="left" cellspacing="0"><tr><td style="padding-right: 15px;" valign="top"> Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 20100708mbtbanhbaonl2


</td></tr></table>
- Khoai tây
- Đường
- Hành lá
- Bột mì</td></tr></table>

<table border="0" cellpadding="0" cellspacing="0" width="100%"></table>
Đến phần hành động này: >lêu lêu<





</td></tr></table>
Bước 1:
- Rửa sạch khoai tây, gọt vỏ rồi cắt nhỏ nè.</td></tr><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top"><table align="left" cellspacing="0"><tr><td style="padding-right: 15px;" valign="top">Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 20100708mbtbanhbao22


</td></tr></table>
Bước 2:
- Sau đó, cho khoai tây vào chảo đảo đều với dầu. Rùi thêm nước, đường và một ít muối vào om tới khi chín mềm nha.</td></tr><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top"><table align="left" cellspacing="0"><tr><td style="padding-right: 15px;" valign="top">Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 20100708mbtbanhbao32


</td></tr></table>
Bước 3:
- Nghiền mềm khoai tây ra rồi trộn đều với hành lá đã băm nhuyễn nghen.</td></tr><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top"><table align="left" cellspacing="0"><tr><td style="padding-right: 15px;" valign="top">Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 20100708mbtbanhbao42


</td></tr></table>
Bước 4:
- Nhào bột mì với nước sau đó đem cán mỏng nà.
Các bạn có thể tham khảo cách nhào bột bánh bao ở đây.
</td></tr><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top"><table align="left" cellspacing="0"><tr><td style="padding-right: 15px;" valign="top">Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 20100708mbtbanhbao52


</td></tr></table>
Bước 5:
- Cho phần khoai tây vừa đủ vào trong làm nhân bánh.</td></tr><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top"><table align="left" cellspacing="0"><tr><td style="padding-right: 15px;" valign="top">Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 20100708mbtbanhbao62


</td></tr></table>
Bước 6:
- Sau đó, gói lại chặt tay chút nhé!</td></tr><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top"><table align="left" cellspacing="0"><tr><td style="padding-right: 15px;" valign="top">
Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 20100708mbtbanhbao72
</td></tr></table>
Bước 7:
- Cho một ít dầu vào chảo và cho bánh bao vào chiên vàng đều nào!</td></tr></table>
Thỉnh thoảng mình cũng nên đổi khẩu vị bằng các món chay chứ nhỉ?!Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 21


Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 20100708MBTbanhbaosp1
Bánh chín vàng ruộm nè.. thèm quá!Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 01

Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 20100708MBTbanhbaonlsp2
Zoom kĩ vào phần nhân bên trong nèRùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 05
nguyenchihiep
nguyenchihiep

Tổng số bài gửi : 8287
Join date : 31/05/2010
Age : 64

Về Đầu Trang Go down

Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Empty Re: Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao

Bài gửi by dangphuong Mon Nov 01, 2010 6:23 pm

nguyenchihiep đã viết:





<table border="0" cellpadding="0" cellspacing="10" width="100%"><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top">
</td></tr><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top">
</td></tr><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top">
</td></tr><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top">
</td></tr><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top"> nhân bánh.</td></tr><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top"><table align="left" cellspacing="0"><tr><td style="padding-right: 15px;" valign="top">Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 20100708mbtbanhbao62


</td></tr></table>
Bước 6:
- Sau đó, gói lại chặt tay chút nhé!</td></tr><tr><td style="padding-left: 15px; font-size: 12px; color: rgb(51, 51, 51); font-family: Arial;" valign="top"><table align="left" cellspacing="0"><tr><td style="padding-right: 15px;" valign="top">
Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 20100708mbtbanhbao72
</td></tr></table>
Bước 7:
- Cho một ít dầu vào chảo và cho bánh bao vào chiên vàng đều nào!</td></tr></table>


Sao cái bánh trên và dưới khác nhau dzậy?
dp
Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao 651899
dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22827
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Empty Re: Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao

Bài gửi by nguyenchihiep Mon Nov 01, 2010 6:28 pm

dưới là bánh bao nướng cụ ạ ... sưu tầm thui .. Smile
nguyenchihiep
nguyenchihiep

Tổng số bài gửi : 8287
Join date : 31/05/2010
Age : 64

Về Đầu Trang Go down

Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao Empty Re: Rùng mình 'siêu công nghệ' sau chiếc bánh bao

Bài gửi by Sponsored content


Sponsored content


Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết