Latest topics
» Hơn 3000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểuby phambachieu Today at 7:11 pm
» Một điểm dừng chân trên đường hoingo
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Mar 17, 2024 3:26 pm
» Những Giòng Cảm Tác Thơ THÁNG 1,2/24
by phambachieu Wed Mar 06, 2024 4:04 pm
» Cảm tác đầu Xuân
by ChinhNguyen/H.N.T. Sat Feb 24, 2024 2:59 pm
» TÁCH CÀ PHÊ DẦU NĂM (thơ dp)
by dangphuong Fri Feb 16, 2024 4:07 am
» VALENTINE (Thơ dp)
by dangphuong Fri Feb 16, 2024 3:59 am
» Mừng Xuân Giáp Thìn 2024
by phambachieu Fri Feb 09, 2024 1:52 am
» Hoài niệm nhà thơ Song An Châu
by dangphuong Mon Jan 29, 2024 12:29 am
» Chớm yêu 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Jan 21, 2024 3:06 pm
» Hi vọng cuối đời
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Jan 11, 2024 2:10 am
» Atlanta Mùa Lễ Giáng-sinh và Năm mới 2023-24
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Dec 28, 2023 11:22 pm
» Tiếng Đai Hàn
by Admin Wed Dec 27, 2023 4:15 am
» Trích Thơ&Tuỳ bút về Lễ Giáng-sinh
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Dec 20, 2023 2:22 pm
» Những Giòng Cảm Tác Thơ Tháng 11/2023
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Dec 12, 2023 3:34 pm
» Trang thơ mới
by dangphuong Thu Dec 07, 2023 12:04 am
» Những giòng cảm tác thơ tháng 10.2023 Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Dec 06, 2023 11:52 pm
» Chùm thơ "Có lẽ..."
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:39 pm
» Hoa Dừa trắng - Ảnh & Thơ
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:36 pm
» Những giòng cảm tác thơ tháng 10.2023 Đoạn 1
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:28 pm
» Tâm thức mùa Đông
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Nov 28, 2023 3:09 pm
» Buồn Tàn Thu
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 23, 2023 10:24 am
» THUONG TIEC LQC
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 16, 2023 10:00 am
» TIN BUỒN!
by dangphuong Thu Nov 16, 2023 5:56 am
» Cách xả stress trong cuộc sống
by thudayne Wed Nov 08, 2023 11:30 am
» Du học nước ngoài cần kỹ năng gì
by thudayne Wed Nov 08, 2023 11:02 am
» Thế giới thần tiên của ông-cháu III
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Nov 05, 2023 1:22 pm
» Nói đi...- Tình thơ!
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 02, 2023 1:50 pm
» TIẾNG THƠ
by TC Nguyễn Wed Nov 01, 2023 2:30 pm
» Những giòng cảm tác thơ tháng 9.2023_Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Oct 24, 2023 1:32 pm
» Lời muốn nói
by Tú_Yên Sat Oct 21, 2023 12:36 pm
» Những giòng cảm tác thơ tháng 9.2023 _Đoạn 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Oct 16, 2023 8:59 pm
» Tội tình chi ?
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Oct 13, 2023 2:17 pm
» THƯ gởi một bạn thơ.........
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Oct 10, 2023 1:22 pm
» Tập thơ "Một thoáng Phù vân"
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 1:13 pm
» Tú_Yên vẽ
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 1:02 pm
» Tranh và Thơ
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 12:58 pm
» Thơ Haiku (Tú_Yên)
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 12:54 pm
» Ỡm ờ … (thơ ĐL dp)
by dangphuong Fri Oct 06, 2023 10:16 pm
» CHỜ (thơ ĐL dp)
by dangphuong Tue Oct 03, 2023 5:58 am
» Tặng khúc
by lyquangchinh Mon Oct 02, 2023 7:14 am
» Để tốt nghiệp đại học loại giỏi, cần phải tự học home school nhiều
by thudayne Sun Oct 01, 2023 7:22 pm
» SỐNG MỘT MÌNH (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sun Sep 24, 2023 3:53 am
» Thu cảm
by dangphuong Sun Sep 24, 2023 3:35 am
» THỜI GIAN (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sun Sep 17, 2023 11:06 pm
» HÌNH NHƯ (thơ dp)
by dangphuong Sun Sep 17, 2023 5:35 am
» VẪN CÒN TIN YÊU (thơ dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Sat Sep 16, 2023 8:57 am
» SINH NHẬT HỘI NGỘ (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Sep 11, 2023 12:29 pm
» Chúc Mừng Sinh Nhật Hội Ngộ 2023
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Sep 11, 2023 12:24 pm
» XIN MÃI DẤU YÊU (thơ ĐL dp)
by dangphuong Fri Sep 08, 2023 6:38 pm
» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 (tt)= Đoạn 3
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 08, 2023 1:52 pm
» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 (tt) Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 08, 2023 1:46 pm
» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 Đoạn 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 01, 2023 12:58 pm
» WinWin nhà Tôi
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:25 am
» Truyện thơ "Lời cho Mây"
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:22 am
» Truyện Thơ_Cháu của Bà
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:17 am
» NIỀM NHỚ KHÔN NGUÔI (thơ dp)
by dangphuong Thu Aug 31, 2023 4:41 am
» Phép lạ (thơ của Anhdao Vuong)
by dangphuong Thu Aug 31, 2023 4:25 am
» ĐI QUA BÓNG TỐI (thơ ĐL dp)
by dangphuong Wed Aug 30, 2023 5:49 am
» MỘT THUỞ GHÉ HỒ TRÀM (thơ ĐL dp)
by dangphuong Wed Aug 30, 2023 3:19 am
» MÙI QUÊ HƯƠNG (thơ dp)
by dangphuong Tue Aug 29, 2023 11:16 pm
» Mặc mưa nắng … (thơ ĐL dp)
by dangphuong Mon Aug 28, 2023 6:53 pm
» NỖI ĐỚN ĐAU CHÔN KÍN (thơ dp)
by dangphuong Mon Aug 28, 2023 6:49 pm
» Hoàng-hạc-lâu âm vọng 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Aug 28, 2023 3:07 am
» XÓT THƯƠNG (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sat Aug 26, 2023 4:26 am
» HỒNG NHAN TRI KỶ (thơ dp)
by dangphuong Sat Aug 26, 2023 2:53 am
» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 3]
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Aug 23, 2023 1:44 pm
» TÌNH YÊU ĐÔI LỨA VÀ TÌNH BẠN (bài viết của dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Aug 22, 2023 12:10 pm
» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 2]
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Aug 20, 2023 12:50 pm
» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 1]
by dangphuong Fri Aug 18, 2023 2:53 am
» Thơ HaiKu (CN)
by dangphuong Wed Aug 16, 2023 2:23 am
Khâu nhục...
4 posters
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Khâu nhục...
Khâu nhục là món ăn của người dân tộc Nùng di cư từ Trung Quốc mang sang nước ta. Lâu ngày đã trở nên phổ biến và trở thành món ăn truyền thống của dân tộc Tày - Nùng ở Bắc Kạn, Lạng Sơn... Đồng bào thường làm món khâu nhục trong những dịp gia đình có chuyện vui, dịp lễ tết, đám cưới hỏi…
Tuy là món ăn có nguồn gốc Trung Quốc, nhưng khi du nhập vào Việt Nam, món khâu nhục đã biến đổi nhiều và dần trở thành một món ăn mang đặc trưng riêng của đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc - Việt Nam.
Nguyên liệu để làm món khâu nhục có thịt ba chỉ, lạc (đậu phộng), khoai tàu, hành, tỏi, gia vị (gồm xì dầu, húng lìu...) và đặc biệt là phải có loại rau muối mặn của đồng bào dân tộc.
Thịt ba chỉ sau khi luộc chín được tẩm gia vị và nghệ cho lớp da lên màu vàng bóng rồi cho vào chảo mỡ nóng rán vàng.
Sau đó cắt từng miếng bằng hai ngón tay xếp vào bát to (lớp da vàng được xếp xuống đáy bát), dưới là một lớp rau rừng muối mặn, bên trên bát thịt được phủ lên một lớp nhân bao gồm lạc, hành tỏi giã nhỏ, vài lát khoai đã được rán vàng, gia vị… sau đó đậy kín bằng tàu lá chuối và cho vào nồi đun cách thủy từ 3-5 tiếng. Khi ăn, lật úp bát khâu nhục ra bát hoặc đĩa để phần da vàng của món ăn được bày lên trên, trông đẹp mắt.
Món khâu nhục có độ nhừ nhưng không béo, khi vừa cho vào miệng cảm giác như miếng thịt vừa có độ nạc vừa có độ mỡ tan ra trong miệng và cả ở vị bùi của lạc, của khoai và các thứ gia vị khác quyện lẫn vào nhau rất thơm, ngon khó tả.
Khâu nhục ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay với cơm... đều rất ngon.
Tuy là món ăn có nguồn gốc Trung Quốc, nhưng khi du nhập vào Việt Nam, món khâu nhục đã biến đổi nhiều và dần trở thành một món ăn mang đặc trưng riêng của đồng bào dân tộc vùng cao Tây Bắc - Việt Nam.
Nguyên liệu để làm món khâu nhục có thịt ba chỉ, lạc (đậu phộng), khoai tàu, hành, tỏi, gia vị (gồm xì dầu, húng lìu...) và đặc biệt là phải có loại rau muối mặn của đồng bào dân tộc.
Thịt ba chỉ sau khi luộc chín được tẩm gia vị và nghệ cho lớp da lên màu vàng bóng rồi cho vào chảo mỡ nóng rán vàng.
Sau đó cắt từng miếng bằng hai ngón tay xếp vào bát to (lớp da vàng được xếp xuống đáy bát), dưới là một lớp rau rừng muối mặn, bên trên bát thịt được phủ lên một lớp nhân bao gồm lạc, hành tỏi giã nhỏ, vài lát khoai đã được rán vàng, gia vị… sau đó đậy kín bằng tàu lá chuối và cho vào nồi đun cách thủy từ 3-5 tiếng. Khi ăn, lật úp bát khâu nhục ra bát hoặc đĩa để phần da vàng của món ăn được bày lên trên, trông đẹp mắt.
Món khâu nhục có độ nhừ nhưng không béo, khi vừa cho vào miệng cảm giác như miếng thịt vừa có độ nạc vừa có độ mỡ tan ra trong miệng và cả ở vị bùi của lạc, của khoai và các thứ gia vị khác quyện lẫn vào nhau rất thơm, ngon khó tả.
Khâu nhục ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay với cơm... đều rất ngon.
TRUNG- Tổng số bài gửi : 3660
Join date : 14/10/2009
Re: Khâu nhục...
Món này coi bộ hấp dẫn nha
Tina Vu- Tổng số bài gửi : 6002
Join date : 13/09/2009
Đến từ : Georgia USA
Re: Khâu nhục...
Khoai tàu là khoai gì ?TRUNG đã viết:
Nguyên liệu để làm món khâu nhục có thịt ba chỉ, lạc (đậu phộng), khoai tàu, hành, tỏi, gia vị (gồm xì dầu, húng lìu...) và đặc biệt là phải có loại rau muối mặn của đồng bào dân tộc.
Thịt ba chỉ sau khi luộc chín được tẩm gia vị và nghệ cho lớp da lên màu vàng bóng rồi cho vào chảo mỡ nóng rán vàng.
Sau đó cắt từng miếng bằng hai ngón tay xếp vào bát to (lớp da vàng được xếp xuống đáy bát), dưới là một lớp rau rừng muối mặn, bên trên bát thịt được phủ lên một lớp nhân bao gồm lạc, hành tỏi giã nhỏ, vài lát khoai đã được rán vàng, gia vị… sau đó đậy kín bằng tàu lá chuối và cho vào nồi đun cách thủy từ 3-5 tiếng. Khi ăn, lật úp bát khâu nhục ra bát hoặc đĩa để phần da vàng của món ăn được bày lên trên, trông đẹp mắt.
Món khâu nhục có độ nhừ nhưng không béo, khi vừa cho vào miệng cảm giác như miếng thịt vừa có độ nạc vừa có độ mỡ tan ra trong miệng và cả ở vị bùi của lạc, của khoai và các thứ gia vị khác quyện lẫn vào nhau rất thơm, ngon khó tả.
Khâu nhục ăn kèm với xôi, bánh gật gù hay với cơm... đều rất ngon.
Và rau rừng là sao? Cón bánh gật gù nữa...?
Coi bộ lạ quá nghen!
dp
dangphuong- Tổng số bài gửi : 22827
Join date : 13/09/2009
Re: Khâu nhục...
Post hình thì phải có chú thích chứ!
dp
dp
dangphuong- Tổng số bài gửi : 22827
Join date : 13/09/2009
Re: Khâu nhục...
khoai tàu / các món khâu nhục
nguyenchihiep- Tổng số bài gửi : 8287
Join date : 31/05/2010
Age : 65
Re: Khâu nhục...
sà pam cái coai ....
nguyenchihiep- Tổng số bài gửi : 8287
Join date : 31/05/2010
Age : 65
Re: Khâu nhục...
Daklak có nhiều người dân tộc Nùng di cư lên từ 1954 (ở xóm Trần Hưng Đạo). Sau 75 lại có thêm rất nhiều các dân tộc phía Bắc vào định cư. Mình đi làm hay đi lung tung nên cũng đã xơi món Khâu Nhục này rồi, quả thật nó rất ngon, thơm phức và không hề béo nên đã no rồi mà vẫn còn muốn ...xơi
TRUNG- Tổng số bài gửi : 3660
Join date : 14/10/2009
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|