Latest topics
» Hơn 3000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểuby phambachieu Today at 7:11 pm
» Một điểm dừng chân trên đường hoingo
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Mar 17, 2024 3:26 pm
» Những Giòng Cảm Tác Thơ THÁNG 1,2/24
by phambachieu Wed Mar 06, 2024 4:04 pm
» Cảm tác đầu Xuân
by ChinhNguyen/H.N.T. Sat Feb 24, 2024 2:59 pm
» TÁCH CÀ PHÊ DẦU NĂM (thơ dp)
by dangphuong Fri Feb 16, 2024 4:07 am
» VALENTINE (Thơ dp)
by dangphuong Fri Feb 16, 2024 3:59 am
» Mừng Xuân Giáp Thìn 2024
by phambachieu Fri Feb 09, 2024 1:52 am
» Hoài niệm nhà thơ Song An Châu
by dangphuong Mon Jan 29, 2024 12:29 am
» Chớm yêu 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Jan 21, 2024 3:06 pm
» Hi vọng cuối đời
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Jan 11, 2024 2:10 am
» Atlanta Mùa Lễ Giáng-sinh và Năm mới 2023-24
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Dec 28, 2023 11:22 pm
» Tiếng Đai Hàn
by Admin Wed Dec 27, 2023 4:15 am
» Trích Thơ&Tuỳ bút về Lễ Giáng-sinh
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Dec 20, 2023 2:22 pm
» Những Giòng Cảm Tác Thơ Tháng 11/2023
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Dec 12, 2023 3:34 pm
» Trang thơ mới
by dangphuong Thu Dec 07, 2023 12:04 am
» Những giòng cảm tác thơ tháng 10.2023 Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Dec 06, 2023 11:52 pm
» Chùm thơ "Có lẽ..."
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:39 pm
» Hoa Dừa trắng - Ảnh & Thơ
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:36 pm
» Những giòng cảm tác thơ tháng 10.2023 Đoạn 1
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:28 pm
» Tâm thức mùa Đông
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Nov 28, 2023 3:09 pm
» Buồn Tàn Thu
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 23, 2023 10:24 am
» THUONG TIEC LQC
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 16, 2023 10:00 am
» TIN BUỒN!
by dangphuong Thu Nov 16, 2023 5:56 am
» Cách xả stress trong cuộc sống
by thudayne Wed Nov 08, 2023 11:30 am
» Du học nước ngoài cần kỹ năng gì
by thudayne Wed Nov 08, 2023 11:02 am
» Thế giới thần tiên của ông-cháu III
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Nov 05, 2023 1:22 pm
» Nói đi...- Tình thơ!
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 02, 2023 1:50 pm
» TIẾNG THƠ
by TC Nguyễn Wed Nov 01, 2023 2:30 pm
» Những giòng cảm tác thơ tháng 9.2023_Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Oct 24, 2023 1:32 pm
» Lời muốn nói
by Tú_Yên Sat Oct 21, 2023 12:36 pm
» Những giòng cảm tác thơ tháng 9.2023 _Đoạn 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Oct 16, 2023 8:59 pm
» Tội tình chi ?
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Oct 13, 2023 2:17 pm
» THƯ gởi một bạn thơ.........
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Oct 10, 2023 1:22 pm
» Tập thơ "Một thoáng Phù vân"
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 1:13 pm
» Tú_Yên vẽ
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 1:02 pm
» Tranh và Thơ
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 12:58 pm
» Thơ Haiku (Tú_Yên)
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 12:54 pm
» Ỡm ờ … (thơ ĐL dp)
by dangphuong Fri Oct 06, 2023 10:16 pm
» CHỜ (thơ ĐL dp)
by dangphuong Tue Oct 03, 2023 5:58 am
» Tặng khúc
by lyquangchinh Mon Oct 02, 2023 7:14 am
» Để tốt nghiệp đại học loại giỏi, cần phải tự học home school nhiều
by thudayne Sun Oct 01, 2023 7:22 pm
» SỐNG MỘT MÌNH (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sun Sep 24, 2023 3:53 am
» Thu cảm
by dangphuong Sun Sep 24, 2023 3:35 am
» THỜI GIAN (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sun Sep 17, 2023 11:06 pm
» HÌNH NHƯ (thơ dp)
by dangphuong Sun Sep 17, 2023 5:35 am
» VẪN CÒN TIN YÊU (thơ dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Sat Sep 16, 2023 8:57 am
» SINH NHẬT HỘI NGỘ (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Sep 11, 2023 12:29 pm
» Chúc Mừng Sinh Nhật Hội Ngộ 2023
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Sep 11, 2023 12:24 pm
» XIN MÃI DẤU YÊU (thơ ĐL dp)
by dangphuong Fri Sep 08, 2023 6:38 pm
» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 (tt)= Đoạn 3
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 08, 2023 1:52 pm
» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 (tt) Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 08, 2023 1:46 pm
» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 Đoạn 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 01, 2023 12:58 pm
» WinWin nhà Tôi
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:25 am
» Truyện thơ "Lời cho Mây"
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:22 am
» Truyện Thơ_Cháu của Bà
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:17 am
» NIỀM NHỚ KHÔN NGUÔI (thơ dp)
by dangphuong Thu Aug 31, 2023 4:41 am
» Phép lạ (thơ của Anhdao Vuong)
by dangphuong Thu Aug 31, 2023 4:25 am
» ĐI QUA BÓNG TỐI (thơ ĐL dp)
by dangphuong Wed Aug 30, 2023 5:49 am
» MỘT THUỞ GHÉ HỒ TRÀM (thơ ĐL dp)
by dangphuong Wed Aug 30, 2023 3:19 am
» MÙI QUÊ HƯƠNG (thơ dp)
by dangphuong Tue Aug 29, 2023 11:16 pm
» Mặc mưa nắng … (thơ ĐL dp)
by dangphuong Mon Aug 28, 2023 6:53 pm
» NỖI ĐỚN ĐAU CHÔN KÍN (thơ dp)
by dangphuong Mon Aug 28, 2023 6:49 pm
» Hoàng-hạc-lâu âm vọng 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Aug 28, 2023 3:07 am
» XÓT THƯƠNG (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sat Aug 26, 2023 4:26 am
» HỒNG NHAN TRI KỶ (thơ dp)
by dangphuong Sat Aug 26, 2023 2:53 am
» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 3]
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Aug 23, 2023 1:44 pm
» TÌNH YÊU ĐÔI LỨA VÀ TÌNH BẠN (bài viết của dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Aug 22, 2023 12:10 pm
» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 2]
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Aug 20, 2023 12:50 pm
» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 1]
by dangphuong Fri Aug 18, 2023 2:53 am
» Thơ HaiKu (CN)
by dangphuong Wed Aug 16, 2023 2:23 am
Góc Ẩm Thực
+9
H-Yen
dangphuong
Lệnh Hồi Xuân
Tina Vu
Quynh Tran
vânsơn
Mây Tím
ThachThao
CoMay
13 posters
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Góc Ẩm Thực
Món dưa muối thực ra rất dễ làm. Chỉ cần mươi phút siêng năng, bạn đã có hũ dưa chua để ăn kèm thịt luộc, hoặc nấu món canh cá hấp dẫn. Mời bạn cùng trổ tài "khéo tay hay làm" .
Cách chung làm nước muối dưa
Cách chung làm nước muối dưa
Công thức chung là 3 muối - 1 đường (1 lít nước cho ba M muối bột và 1 M đường). Nấu hỗn hợp muối đường cho sôi và tan hết, sau đó để thật nguội và đổ vào hũ sao cho ngập nguyên liệu. Để từ 1 đến 3 ngày (tùy loại dưa), khi dưa có màu xanh ngả vàng là dùng được.
CÁC ĐIỀU LƯU Ý
- Muối là nguyên liệu chính để muối dưa. Nếu nhiều muối, dưa sẽ mặn và lâu chua. Ít muối, dưa sẽ bị ủng và hỏng. Trong trường hợp này, bạn nên thêm muối và ít hành lá, nếu sớm, có thể chữa được.
- Muối là nguyên liệu chính để muối dưa. Nếu nhiều muối, dưa sẽ mặn và lâu chua. Ít muối, dưa sẽ bị ủng và hỏng. Trong trường hợp này, bạn nên thêm muối và ít hành lá, nếu sớm, có thể chữa được.
- Đường giúp dưa vàng đẹp và mau chua, nhưng đừng cho nhiều quá.
- Mọi món dưa đều không thể thiếu hành. Hành nhiều, dưa sẽ thơm và không úng.
- Nước dưa phải ngập mặt dưa. Nên gài bằng miếng nhựa cho dưa chìm dưới nước, nếu không, lớp dưa trên mặt sẽ bị thâm đen.
- Hũ đựng dưa phải sạch. Đồng thời, khi gắp dưa ra ăn, bạn cũng phải dùng đũa sạch, không dính thức ăn. Như vậy, phần dưa còn lại mới không bị hư kháng, nổi váng trắng trên mặt. Nếu dưa bị kháng, hãy vớt bỏ lớp váng trắng và thêm hành lá vào.
- Bạn có thể gạn lấy riêng nước trong để làm dưa mới. Khi ấy, bạn chỉ cần nêm thêm muối cho vừa mặn, không cần thêm đường. Nêm nước dưa vừa chua mặn là được. Nhớ thêm hành cho dưa mới. Bạn có thể muối dưa rau muống, dưa củ cải... theo cách làm tương tự.
DƯA CẦN - BẮP CẢI
Nguyên liệu
Rau cần nước (chọn loại màu xanh), bắp cải trắng, rau răm, ớt quả, hành lá, hành tím, nước muối dưa.
Thực hiện
Cần nhặt bỏ lá và rễ, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm.
Bắp cải xắt sợi hơi dày.
Rau răm xắt nhuyễn.
Hành lá cắt khúc.
Ớt xắt khoanh.
Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.
Bắp cải xắt sợi hơi dày.
Rau răm xắt nhuyễn.
Hành lá cắt khúc.
Ớt xắt khoanh.
Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.
DƯA GIÁ
Nguyên liệu
Giá, hẹ, cà rốt, hành lá, nước muối dưa.
Thực hiện
Giá bỏ gốc.
Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài cỡ cọng giá.
Cà rốt, gọt võ, thái mỏng rồi xắt sợi.
Hành lá cắt khúc.
Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.
Hẹ rửa sạch, cắt khúc dài cỡ cọng giá.
Cà rốt, gọt võ, thái mỏng rồi xắt sợi.
Hành lá cắt khúc.
Cho tất cả vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.
DƯA CẢI CAY
Nguyên liệu
Cải cay, hành lá, hành tím, ớt sừng đỏ, nước muối dưa.
Thực hiện
Cải nhặt lá sâu, rửa sạch, cắt khúc khoảng 5cm.
Hành lá xắt khúc.
Ớt xắt khoanh.
Cho tất cả các nguyên liệu gồm cải cay, hành lá, hành tím, ớt vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.
Hành lá xắt khúc.
Ớt xắt khoanh.
Cho tất cả các nguyên liệu gồm cải cay, hành lá, hành tím, ớt vào hũ, đổ nước muối vào ngập mặt dưa.
(st tu nguon : Mon' Ngon )
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
Gừng ngâm chua ngọt, Gari | | In | |
Gari , còn gọi là Amazu-Shoga (với dấm gạo) hoặc là Umezu-shoga (với dấm trái mận), là gừng đem ngâm chua ngọt. Vì vị cay của gừng nên thường được dùng trong bếp của Nhật để tẩy mùi vị khi ăn cá hoặc hải sản. Họ còn nói dùng gừng để dễ tiêu hóa. Gừng ngâm chua ngọt cũng như Wasabi hoặc sojasauce là các món phụ cho các món sushi và sashimi. Nguyên liệu: - Gừng tươi - Đường - Dấm gạo Cách làm: Gọt vỏ và cắt thành tường miếng lớn, sau đó ngâm vào trong nước dấm có chút đường đã được nấu sôi ... Khi dùng cắt gừng thành từng miếng mỏng .. Thông thường người ta cho vào hũ mốt ít màu thực phẩm đỏ (nước củ cài đỏ) để tạo màu hồng nhạt ... - Có thể thử với các loại dấm khác ... |
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
giá hẹ muối | | In | |
<table cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=right border=0><tr><td></TD></TR> <tr><td class=Image></TD></TR></TABLE> Giá sống trộn chung với hẹ cắt khúc, hoặc cà rốt cắt sợi... làm chua nhanh với ít dấm, đường vẫn được gọi là "muối xổi". Cách làm đơn giản, qua 1 giờ muối là có thể vớt ra chấm kèm các món thịt, cá kho. - Chuẩn bị tùy ý số lượng ít nhiều với : 3 phần giá + 1 phần cà rốt gọt vỏ cắt sợi + 1 phần lá hẹ rửa sạch cắt khúc ngắn chừng 3 - 4cm tùy thích chỉ dùng giá hẹ hoặc giá với cà rốt. - Pha hỗn hợp dấm đường: tùy độ chua của dấm mà bạn đang có để gia giãm nước và đường theo khẩu vị riêng. Lượng dấm đường phải đủ ngập số giá hẹ chứa trong thố, tô... Pha khoảng 1 phần dấm với 4 đến 5 phần nước lọc hoặc có thể hơn nữa cho hỗn hợp có vị chua nhẹ, sau đó cho vào từng ít đường một, khuấy tan, nếm lại để hỗn hợp có thêm vị ngọt cũng rất nhẹ là được. Đây là khâu không thể hướng dẫn chính xác "như thế nào cho ngon" mà tùy thích khẩu vị nêm nếm của chính ngừơi pha. - Cho giá hẹ vào tô, thố... châm hỗn hợp dấm đường và ngập mặt giá hẹ, để qua một giờ nhấm thử thấy cọng giá không có vị chua ngọt vừa ý thì cứ châm thêm vào ít dấm hoặc đường tùy ý. Mỗi khi làm món giá hẹ muối xổi này, những bà nội trợ VN sau khi đi chợ về, buông cái giỏ xuống là làm món này trước để sau đó qua chừng một tiếng đồng hồ rồi nên nếm lại cho đến trưa là có món ăn vừa ý dọn lên bàn. - Món gía hẹ muối xổi này chỉ nên làm và ăn trong ngày. CẨM TUYẾT / NVX |
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
Những món này đơn giản, dễ làm nhưng lại hấp dẫn ghê.
Cỏ May!
Cỏ May!
ThachThao- Tổng số bài gửi : 2131
Join date : 14/09/2009
Age : 60
Đến từ : TP HCM
Re: Góc Ẩm Thực
8) Co May đã cho công thức làm dưa muối .
Món nay dễ làm, kích thích khẩu vị, ăn kèm với thịt kho hột vịt là hết xảy luôn
Món nay dễ làm, kích thích khẩu vị, ăn kèm với thịt kho hột vịt là hết xảy luôn
Mây Tím- Tổng số bài gửi : 608
Join date : 16/09/2009
Re: Góc Ẩm Thực
Toàn là những món kích thích tiêu hoá, gia tăng khẩu vị, nhìn là thấy muốn ứa...dịch vị ra luôn ! Sẵn đây hổng biết có ai sẵn lòng chỉ giáo giùm cách làm Yaourt sao cho ngon mà dẻo hông ta. Nhưng mà phải chỉ rõ các kỷ xảo trong nghề mà người ta thường không tiết lộ tỉ như dùng sữa hộp hơi cũ, thêm hương vị gì, v.v... Sao tui làm thử cứ bị...nổi nước chua trong veo trên mặt hoài..." Chua " thiệt !
vânsơn- Tổng số bài gửi : 3633
Join date : 17/09/2009
Re: Góc Ẩm Thực
vânsơn đã viết:Toàn là những món kích thích tiêu hoá, gia tăng khẩu vị, nhìn là thấy muốn ứa...dịch vị ra luôn ! Sẵn đây hổng biết có ai sẵn lòng chỉ giáo giùm cách làm Yaourt sao cho ngon mà dẻo hông ta. Nhưng mà phải chỉ rõ các kỷ xảo trong nghề mà người ta thường không tiết lộ tỉ như dùng sữa hộp hơi cũ, thêm hương vị gì, v.v... Sao tui làm thử cứ bị...nổi nước chua trong veo trên mặt hoài..." Chua " thiệt !
Hahaha, thấy cách anh Vân Sơn hỏi mà Mây Tím mắc cười quá, làm yaourt mà giống như đóng phim Hollywood vậy, cũng cần có kỹ xảo nữa hả ? Hỏi mà ngừ ta sẵn lòng trả lời nhiệt tình là tốt lắm rồi, còn bày đặt ra điều kiện "nhưng mà phải..." thế này thế kia !
Mây Tím thường làm yaourt như vầy nè :
1/ Dùng sữa đặc có đường kết hợp với sữa tươi tiệt trùng không đường: Sữa đặc Ông Thọ (loại mới chữ không có cũ nha, xài loại hết date có "mệnh hệ" gì ráng chịu a ), sữa tươi tiệt trùng Vinamilk và một hũ yaourt "cái" Vinamilk.
2/Pha sữa theo nguyên tắc 2 sôi, 1 nguội tức là khui nguyên hộp sữa đặc Ông Thọ ra, rồi đổ hai lon nước sôi vào hòa cho chín sữa đặc và đổ thêm một lon sữa tươi tiệt trùng vào, hòa một hộp yaourt cái vào cái dung dịch vừa pha xong, rồi múc thiệt nhanh hỗn hợp sữa pha vào các hộp thủy tinh hao85c nhựa (Hộp phải rửa sạch, tráng nước sôi, để ráo, còn dính chút nước nào là yaourt sẽ vữa, "nước nổi trong veo trên mặt" đó ). Đập nắp lại, ủ trong nước ấm khoảng 60 độ C (nước ấm này cũng pha theo kiểu 2 sôi, một nguội) trong khoảng 6 đến 8 tiếng, trong lúc ủ, nếu thấy nước hơi nguội thì tiếp tục châm nước ấm ấm vào để duy trì nhiệt độ của nước là 60 độ .
3/ Sau khi ủ, lấy các hộp yaourt ra, cho vào tủ lạnh ngăn mát hay ngăn đá vài tiếng đồng hồ (tùy ý thích), rồi đem ra "măm măm"
Chúc anh VS có một hũ yaourt ngon, dẻo, đặc, không có "nước nổi trong veo trên mặt"
Mây Tím- Tổng số bài gửi : 608
Join date : 16/09/2009
Re: Góc Ẩm Thực
Hi hi...MT thông cảm nha ! Tại mình làm có lúc được lúc không ( kkông nhiều hơn được! Hic..) nên nghĩ chắc là phải có mẹo gì đây mà hỏi người ta ko nói nên mới phải hỏi vậy cho chắc ăn. Ở phần ủ, ko biết mình cho mấy hũ Yaourt vào trong thúng móp đựng đá rồi đưa cái bóng đèn điện 15w vào được hông ta ? Rồi mình canh chừng nào thấy đặc thì lấy ra bỏ tủ lạnh, chứ phải thay nước hoài coi bộ phê quá...Nếu để ủ lâu cho chắc ăn thì ko biết Yaourt có chua hơn thêm ko ? Dù dẻo mà chua quá thì cũng mất ngon há !
Thanh khìu MT veri nhiều nha !
Thanh khìu MT veri nhiều nha !
vânsơn- Tổng số bài gửi : 3633
Join date : 17/09/2009
Re: Góc Ẩm Thực
vânsơn đã viết:Hi hi...MT thông cảm nha ! Tại mình làm có lúc được lúc không ( kkông nhiều hơn được! Hic..) nên nghĩ chắc là phải có mẹo gì đây mà hỏi người ta ko nói nên mới phải hỏi vậy cho chắc ăn. Ở phần ủ, ko biết mình cho mấy hũ Yaourt vào trong thúng móp đựng đá rồi đưa cái bóng đèn điện 15w vào được hông ta ? Rồi mình canh chừng nào thấy đặc thì lấy ra bỏ tủ lạnh, chứ phải thay nước hoài coi bộ phê quá...Nếu để ủ lâu cho chắc ăn thì ko biết Yaourt có chua hơn thêm ko ? Dù dẻo mà chua quá thì cũng mất ngon há !
Thanh khìu MT veri nhiều nha !
Quá được đi chớ anh Vân Sơn cách này vừa văn minh vừa hiện đại (hại điện), lại vừa đỡ tốn nước
Nói chứ, về nguyên tắc anh VS làm sao miễn duy trì nhiệt độ để ủ là 60 độ C thôi, còn duy trì kiểu nào cũng ok hết á . Có người bỏ thùng mốp, đậy chặt lại, đem phơi nắng vẫn ra yaourt như thường .
Nếu ủ cho lâu thì chắc chắn sẽ chua vì lúc đó men vi sinh nó sinh ra nhiều hơn !
Nếu dẻo, chua thì pha thêm đường, bỏ đá vô làm yaourt đá thì ... vẫn ngon !
Mây Tím- Tổng số bài gửi : 608
Join date : 16/09/2009
Re: Góc Ẩm Thực
Cay nha` la' vuon tiep na`
CÀ MUỐI | | In | |
" Một trái cà bằng ba chén thuốc " ! </FONT>(Bài về các cách muối cà) </FONT> 1. Chọn cà:</FONT> <table cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=right border=0><tr><td> </TD></TR> <tr><td> Cà pháo (trái nhỏ) và cà dĩa (trái lớn) - ảnh TC</FONT> </TD></TR></TABLE>Hai địa danh nổi tiếng nhất VN về việc trồng được giống cà rất ngon là làng Láng hay còn gọi là làng An Lãng, huyện Cầu Giấy, Hà Nội (làng Láng còn nổi tiếng về loại rau thơm hay được gọi là rau húng Láng) và huyện Cái Sắn, Kiên Giang ở miền Nam. Có hai loại cà thường dùng để muối chua là cà pháo và cà dĩa. Cà pháo trái nhỏ, kích cỡ trung bình bằng đầu ngón tay cái và cà dĩa (người Bắc hay gọi là cá bát, cà dừa) có cỡ lớn từ cái chén ăn cơm hoặc hơn nữa. Cà dùng để muối là cà xanh sống, vỏ còn sắc trắng, cả hai loại cà này nếu để chín trên cây đều trở màu vàng. Nếu chưa có kinh nghiệm lựa cà thì phải cắt ngang làm hai để quan sát phần hột. Nếu cà còn non, chưa có hột thì khi muối xong sẽ bị mềm chứ không dòn; cà già thì ruột cà đặc hột, muối xong rất hăng chứ không thơm và lại còn bị dai nữa. Cà vừa nhất dùng để muối là khi cắt trái cà ra thấy phần hột trong ruột cà chỉ vừa tượng đủ hột nhưng có sắc trắng chứ không vàng. Cà vừa hái xong làm càng tươi càng tốt. Đối với nhiều người, khi nói đến cà muối thì chỉ biết đến cà pháo, thực sự cà dĩa tuy vẫn được dùng để muối nhưng không quen thuộc lắm. </FONT>2. Sơ chế cà:</FONT> Cà pháo và cà dĩa đều sơ chế như nhau. Trải cà ra nia, khay, phơi ra nắng trong khoảng 3 - 4 tiếng đồng hồ (tùy nắng lớn hay không) cho vừa héo mặt, đem vào lặt bỏ cuống theo hai cách:</FONT> - Nếu là cà pháo, dùng dao mỏng, bén... cắt cuống trái cà còn khoảng chừng 5 ly rồi cạo nhẹ phần vỏ xanh của cuống (cách này phải làm tỉ mỉ từng trái và đây cũng chứng tỏ sự khéo tay của cánh phụ nữ trong nhà khi dọn dĩa cà ra mà trái nào cũng còn một phần cuống nhỏ. Thực khách vừa ăn vừa trò chuyện, thay vì dùng đũa lại dùng tay nhón lấy cuống một trái cà, đưa vào miệng cắn nghe "phụp" một miếng xong là thả cái cuống lại vào mâm cơm). Cách thứ hai là cắt bỏ cuống nhưng không không cắt phạm vào vào phần thân cà mà chỉ cắt vừa hết phần cuống.</FONT> - Nếu là cà dĩa thì chỉ cần cắt bỏ cuống cho sát vào thân cà rồi xẻ dính hay còn gọi khía trái cà ra làm bốn. Có nghĩa là cắt sâu vào thân cà thành bốn múi nhưng không cắt đứt hẳn mà vẫn còn dính vào nhau một phần trong ruột trái cà. Cà dĩa trái lớn, thân dày, phải khía ra để cà dễ thấm muối hơn.</FONT> - Cà sau khi làm cuống và khía bốn, rửa lại qua nước sạch và để ráo.</FONT> 3. Muối cà:</FONT> Từ miền Bắc vào đến miền Nam VN có đến vài cách muối cà khác nhau.</FONT> <table cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=right border=0><tr><td> </TD></TR> <tr><td> Cà muối - ảnh TC</FONT> </TD></TR></TABLE>a. Muối nén:</FONT> Đây là cách muối cà truyền thống và xưa nhất ở miền Bắc, nhằm cung cấp một loại thực phẩm có thể dùng dự trữ từ tháng này qua tháng khác. Sau khi sơ chế cà người ta dùng một cái vại, lu... bằng sành, miệng rộng cho vào cứ một lớp cà rồi đến một lớp muối, dùng một tấm mê rổ dày hoặc cả một tấm gỗ mỏng đặt lên lớp cà trên cùng rồi dùng vật nặng như cả một tảng đá nén cho thật chặt cà trong vại lại, đậy kín nắp vại để qua đến 15 - 20 ngày sau là cà chín, tùy thích chế biến hoặc ăn ngay. Ở một số vùng sâu, vùng xa của miền Bắc hiện tại vẫn còn muối cà bằng cách này. Tại các thành phố nói chung cho đến miền Nam VN cách muối cà bằng nước muối vẫn phổ thông hơn.</FONT></FONT> b. Muối nước: Cách muối cà bằng nước muối cho ra cà muối ăn được trong khoảng 10 ngày trở lại tùy vào nồng độ nước muối. Nếu nhiều muối, cà sẽ lâu chua; ít muối cà sẽ mau ăn được nhưng dễ hư. Với các bạn ở nứơc ngoài, sử dụng loại muối chế biến công nghiệp chắc chắn có độ mặn khác muối làm thủ công ở VN. Các bạn hãy thử làm vài hủ cà muối với độ mặn khác nhau và ghi chú lại, thăm chừng đến ngày thứ bảy hay thứ tám hủ nào cho cà ăn dòn, chua ngon là lượng nước muối sử dụng trong hủ đó vừa phải. Nhưng trước tiên chúng ta phải tạm sử dụng một công thức chuẩn ban đầu: 1 lít nước + 50gr muối. Và công thức thứ 2 là: 1 lít nước / 30gr muối; công thức thứ 3: 1 lít nước / 70gr muối. Hãy làm ba hủ cà muối với độ mặn khác nhau như vậy.</FONT></FONT> - Cứ mỗi 1kg cà sử dụng 50gr tỏi lột vỏ cắt lát mỏng + 50gr gừng lột vỏ, cắt sợi.</FONT> - Nấu sôi hỗn hợp muối nước rồi để nguội hoàn toàn và hãy cứ nấu dư thành vài ba lít, các bạn không phải chỉ dùng nước muối một lần mà còn phải dự trữ để châm thêm.</FONT> - Dùng hủ thuỷ tinh miệng rộng, có nắp đậy, cỡ vửa đủ làm số cà muốn muối. Cho cà vào với gừng tỏi nhưng chỉ cho vào khoảng 3/ 5 dung tích hủ, dùng vài nan tre mỏng hoặc một tấm mê rổ, một dĩa sứ nặng vừa đủ bỏ lọt qua miệng hủ... đè dằn lên mặt cà sao cho khi châm nước muối vào cà không nổi lên khỏi mặt nước muối. Châm nước muối vào hủ cao hơn mặt cà chừng 5cm. Để qua ngày hôm sau thăm chừng nếu thấy mực nước muối rút xuống thì châm thêm nước muối vào cho mực nước lúc nào cũng phải cao hơn mặt cà chừng 5cm. Nếu để cà nổi lên khỏi mặt nước muối cà sẽ bị ố đen.</FONT> - Để qua 3 - 4 ngày nếu thấy mặt nước muối nổi lên lớp váng mỏng là do hỗn hợp muối + nước thiếu độ mặn cần thiết, chữa bằng cách đổ bỏ nước muối cũ đi, nấu mẻ nước muối khác để nguội châm vào.</FONT> - Trái cà sau khi muối đúng ngày sẽ phồng căng,vỏ ngoài thấy trắng trong chứ không còn trắng đục và cắn thấy dòn xốp. Mỗi khi lấy cà ra ăn phải nhận phần cà còn lại trong hủ dưới mặt nước muối.</FONT> c. Muối xổi: Cũng là cách muối nước nhưng cho cà trở chua nhanh trong vòng 2 -3 ngày, nhưng cách muối này không để lâu được. Pha hỗn hợp mẫu với: 2 lít nước + 50gr muối + 100gr đường + 50 gr gừng tỏi băm, nấu sôi hỗn hợp, để nguội rồi châm vào hủ cà đã sơ chế và dằn gài kỹ.</FONT> 4. Vài cách chế biến cà sau khi muối:</FONT> Cà sau khi muối chua là có thể dùng ăn ngay, nếu là cà dĩa thì cắt miếng nhỏ; cà pháo tùy trái, nếu trái lớn cắt hai... Lấy cà ra khỏi hủ, tùy thích, rửa qua với chút nước lọc cho bớt vị mặn của muối... Ăn kèm các loại canh như rau đay nấu cua đồng, mồng tơi mướp, rau muống... Hoặc chấm cà với chút mắm ruốc pha tỏi ớt băm v.v... Với riêng cho loại cà pháo muối chua có thể làm thành các món như:</FONT> <table cellSpacing=0 cellPadding=3 width=1 align=left border=0><tr><td></A> </TD></TR> <tr><td> Cà dầm tương - ảnh TC</FONT> </TD></TR></TABLE>a. Dầm tương:</FONT> Dùng loại tương Bắc làm bằng đậu nành hột xay hoặc không xay nhuyễn. Các bạn ở Cali. USA hay Paris đều có mua dễ dàng ở những chợ VN. Làm từng ít một với cách ăn liền như sau: - 250cc tương.</FONT> - Phi thơm 2 muỗng súp dầu ăn với 2 -3 tép tỏi băm, cho tương vào xào nhỏ lửa, tùy tương mặn ít nhiều nêm đường vào từ từ từng ít một cho có vị ngọt nhẹ là được, đổ ra tô, tùy thích cho thêm chút tỏi ớt băm nhỏ. Cắt cà muối ra làm hai ngâm trong tương qua chừng một giờ là ăn được.</FONT> b. Mắm cà: Sử dụng mắm nêm đóng chai, có thương hiệu nghiêm chỉnh để bảo đảm chất lượng. </FONT> - Làm mắm cà ăn liền: Giả nhỏ ít tỏi ớt. Nấu sôi từng ít mắm với khoảng 250cc tùy chất luợng mắm đang có nêm đường vào từ từ cho vị mắm dịu xuống nhưng không ngọt là được, tùy thích cho thêm tỏi ớt ở mức cay chấp nhận được, để qua chừng một giờ là ăn được.</FONT> - Làm mắm cà để dành ăn dần: </FONT> * Cà pháo làm sạch cuống, khía hai trái cà, ngâm trong nước muối pha với phân lượng 1 lít nước / 20gr muối, ngâm qua 1 giờ vớt ra cho vào rổ rá để ráo nước muối rồi trải phơi ra nắng cho héo mặt.</FONT> * Ớt hiểm để nguyên trái - các bạn đừng vội lo là sẽ bị cay, ớt để nguyên trái có tác dụng khử mùi tanh của mắm nêm và chỉ làm cay khi nào bị bể gãy - cứ mỗi kí cà trộn với 30gr ớt hiểm để nguyên trái, cho vào hủ lọ, dằn cài như muối, mắm nêm nấu sôi để nguội, châm vào cho ngập cao hơn mặt cà giống như muối. Để từ một tuần lễ đến mươi ngày là ăn được. Khi ăn tùy thích giã nhỏ ít tỏi ớt với đường và trộn đều với từng ít mắm cà.</FONT> * Với món mắm cà làm theo cách này có nhiều người dùng thêm đu đủ xanh hoặc cuống của cây bắp cải, gọt vỏ,cắt miếng nhỏ, mỏng chừng 2 - 3mm, phơi héo mặt và trộn chung với cà theo phân lượng 2 phần cà + 1 phần lọai phụ gia này rồi mới cho vào hủ.</FONT> c. Ngâm dấm đường:</FONT> Pha hỗn hợp dấm đường mẫu với: 500cc nước + 200gr đường, nấu tan đường, để nguội; tùy độ chua của dấm mà bạn đang có châm từ từ từng ít vào cho nước đường có thêm vị chua rất nhẹ; giã nhỏ riêng ít tỏi, gừng cắt sợi, riêng ít ớt rồi cho từng ít tỏi gừng vào trước từ từ để có thêm mùi tỏi gừng theo ý riêng sau cùng mới cho ít nhiều ớt vào nếu ăn cay được. Và ớt giã nhuyễn sẽ làm cho hỗn hợp có màu hồng lạt còn nếu như bạn thấy đâu đó một hủ cà muối ngâm dấm đường mà có màu đỏ hồng tươi tắn đẹp mắt thì chỉ có thể là: một, rất cay; hai, có dùng phẩm màu! Lấy cà muối ra, chẻ hai, rửa lại cho bớt nước muối thả ngâm tùy thích vào hỗn hợp dấm đường qua vài giờ là ăn được. </FONT> CẨM TUYẾT (Chuyên viên gia chánh) / NVX |
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
Ra đi ta nhớ quê nhà
Nhớ ao rau muống, nhớ cà dầm tương
Nhớ canh rau sắng chùa Hương
Nhớ con ngõ hẹp, con đường sống trâu...
Công anh làm rể Chương Đài
Một mình ăn hết mười hai vại cà
Giếng đâu mà dắt anh ra
Kẻo anh chết với vại cà nhà em.
(Ca Dao)
Nhớ ao rau muống, nhớ cà dầm tương
Nhớ canh rau sắng chùa Hương
Nhớ con ngõ hẹp, con đường sống trâu...
Công anh làm rể Chương Đài
Một mình ăn hết mười hai vại cà
Giếng đâu mà dắt anh ra
Kẻo anh chết với vại cà nhà em.
(Ca Dao)
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
CM gioi thieu toan mon hap dan khong a
Quynh Tran- Tổng số bài gửi : 68
Join date : 14/09/2009
Re: Góc Ẩm Thực
Gỏi khổ qua đá chà bông | | In | |
Món gỏi khổ qua đá chà bông có vị mát của khổ qua được ướp trong đá lạnh, thêm vị bùi bùi của chà bông tuy hơi khó ăn nhưng khi nhai hòa quyện vào nhau lại tạo nên một hương vị rất đặc biệt. Nguyên liệu Khổ qua : 2 trái Chà bông thịt heo: 50g Đã bào: 500g Bao ni lông bọc đồ ăn, hoa cà rốt trang trí. Cách chế biến - Khổ qua rửa sạch, để ráo. Bổ đôi quả theo chiều dọc, sau đó xát thành từng lát mỏng 0,8 mm theo chiều ngang . - Đá cây bào mỏng, cho vào đĩa sâu lòng, bọc nilon mỏng kín mặt đĩa, xếp khổ qua lên trên, trình bày cho đẹp mắt. Để khoảng 30 phút cho khổ qua mát lạnh. Nếu đã tan hết thì thay lượt đá khác với cách làm tương tự. - Sau đó rắc chà bông thịt heo xé tơi lên trên. Tùy vào khẩu vị mặn nhạt để phù lượng chà bông sao cho thích hợp. Cuối cùng, trang trí bằng hoa cà rốt tỉa mỏng lên trên. Màu đỏ của những lát cà rốt tựa cánh hoa này tạo vẻ đẹp, sự hấp dẫn, cuốn hút cho món ăn. Thưởng thức Khi ăn, gắp một miếng khổ qua tươi mát kèm theo một chút chà bông nhai lẫn để món ăn toát lên vị thơm mát bùi bùi, ngọt ngọt và đăng đắng thú vị. Theo Thời Trang |
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
Ồ ! món khổ qua đá chà bông này Tina mới nghe lần đầu …
Không biết có ngon không, nhưng nhìn hình mà tưởng tượng ra chắc cũng khá lạ miệng !
Không biết có ngon không, nhưng nhìn hình mà tưởng tượng ra chắc cũng khá lạ miệng !
Tina Vu- Tổng số bài gửi : 6002
Join date : 13/09/2009
Đến từ : Georgia USA
Re: Góc Ẩm Thực
Tina Vu đã viết:Ồ ! món khổ qua đá chà bông này Tina mới nghe lần đầu …
Không biết có ngon không, nhưng nhìn hình mà tưởng tượng ra chắc cũng khá lạ miệng !
...nếu ai thích vị đắng đắng của khổ qua ...thì là một món tuyệt vời á Tina ...hôm nào Tina làm thử đi ...Cm khoái món này lém ...hihi..
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
Nghêu (4) - Cà ri nghêu | | In | |
Nguyên liệu: 2kg nghêu sống, 3 cây sả, 1 trái ớt sừng, 2 M bột cà-ri, 1 M hành xay, 1 M tỏi xay, 1/2 lít sữa tươi, 1 M nước mắm, 1/2 M hạt nêm, 1 M đường. Thực hiện: - Nghêu ngâm, rửa sạch, vớt ra rổ để ráo. - Đun nóng 1 thìa súp dầu ăn, cho hành, tỏi vào phi thơm. - Cho sả, ớt, bột cà-ri vào xào. - Bỏ nghêu vào xào, nêm nước mắm, hạt nêm, đường. * Đổ sữa tươi vào, vặn lửa liu riu. Khi nghêu mở miệng thì tắt lửa. Thưởng thức: Cho cà-ri nghêu ra đĩa, dùng nóng. Món này có phần nước hơi sánh dùng để chấm với bánh mì hoặc ăn kèm cơm trắng đều rất ngon. Có thể dọn kèm muối tiêu chanh để chấm cho thêm đậm đà. Lưu ý : N ghêu chết sẽ có mùi hôi, bạn nên lựa bỏ ra để khi chế biến không làm ảnh hưởng đến mùi vị của món ăn. (theo TTGĐ) |
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
Món này mà nhậu quắc cần câu.
Lão Tế nhìn qua cũng lắc đầu.
Tiếc rằng có mồi hổng có rượu..
Tay Ban Nha...rượu bán ở đâu...?
LHX
Lão Tế nhìn qua cũng lắc đầu.
Tiếc rằng có mồi hổng có rượu..
Tay Ban Nha...rượu bán ở đâu...?
LHX
Lệnh Hồi Xuân- Tổng số bài gửi : 465
Join date : 12/09/2009
Đến từ : Tiếu Ngạo Trang
Re: Góc Ẩm Thực
Lệnh Hồi Xuân đã viết:Món này mà nhậu quắc cần câu.
Lão Tế nhìn qua cũng lắc đầu.
Tiếc rằng có mồi hổng có rượu..
Tay Ban Nha...rượu bán ở đâu...?
LHX
Nổi tiếng gzụ ngon đất Ban Nha
Sangria nguồn gốc tu*` đây
Các loại trái cây pha gzụ mạnh
Lệnh mo*` uống gòy Hồi Xuân ngay ...
cm
*rượu Sangria (rượu đặc trưng Tây Ban Nha có độ cồn rất cao, ngâm trái cây tươi như dâu, cam, đào, mơ...) hay rượu Pacharan làm từ quả mận gai
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
Hồi Xuân gòy có ...được gì không?
Hay là..vừa gánh lại vừa gồng..!
Một mình một kiếm .nơi vách núi
Xuân đi xuân hồi có ai trông...?
LHX
Hay là..vừa gánh lại vừa gồng..!
Một mình một kiếm .nơi vách núi
Xuân đi xuân hồi có ai trông...?
LHX
Lệnh Hồi Xuân- Tổng số bài gửi : 465
Join date : 12/09/2009
Đến từ : Tiếu Ngạo Trang
Re: Góc Ẩm Thực
Cm <---- Gio* cả hai chân dza` hai tay
Xung phong ngồi thỏng ngóng trông cho
Cho*` ai co' Xuân mà Hồi lại
Cỏ May ...may giỏ nhốt dzào ngay ...
cm
Xung phong ngồi thỏng ngóng trông cho
Cho*` ai co' Xuân mà Hồi lại
Cỏ May ...may giỏ nhốt dzào ngay ...
cm
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
Có nhốt thì xin nhốt luôn tôi.
Cái tâm nó đang nhảy liên hồi.
Thiền sư thiền đệ gì...cũng dzậy...
Còn sống thì còn phải nổi trôi..!!!
dp
Cái tâm nó đang nhảy liên hồi.
Thiền sư thiền đệ gì...cũng dzậy...
Còn sống thì còn phải nổi trôi..!!!
dp
dangphuong- Tổng số bài gửi : 22827
Join date : 13/09/2009
Re: Góc Ẩm Thực
<table cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><tr><td align=left>Cơm gà nấu thố </TD></TR></TABLE> |
<table cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><tr><td align=left>Món ăn có hương vị hấp dẫn và rất lạ miệng này đòi hỏi bạn phải chế biến hơi công phu một chút. Mời bạn tham khảo cách làm dưới đây. <table cellSpacing=0 cellPadding=0 width=1 align=right summary="" border=0><tr><td> </TD></TR></TABLE>Nguyên liệu (cho 2 người ăn): - 200g nạc ức hay nạc đùi gà có cả da, cắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp trộn thịt với một muỗng xúp dầu hào, 1/2 muỗng xúp hành tím băm, 1/2 muỗng cà phê muối tiêu, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê dầu mè đen. - Một bộ lòng gà làm sạch, gan mề cắt nhỏ, ruột non cắt khúc. - 50g nấm đông cô ngâm nước cho mềm, cắt bỏ gốc rễ, cắt miếng nhỏ hoặc nấm rơm làm sạch, cắt mỏng. - Một chén gạo ngon (khoảng ba chén cơm), dầu ăn hoặc mỡ nước gà nếu có, ít hành lá cắt khúc tỉa hoa, gừng cắt sợi. Gia vị, nước dừa, thố đất vừa đủ nấu. Cách làm: - Làm nóng hai muỗng xúp dầu ăn hoặc mỡ nước gà, phi thơm với hai tép hành tím đập dập, cho thịt gà, lòng và nấm vào xào chín, cho vào một vá nhỏ nước sôi để thịt không quá khô, nêm lại tùy ý cho đậm đà. - Vo gạo, cho vào thố nấu với nước dừa tươi ngọt vừa đủ + 1/2 muỗng cà phê muối + một muỗng bột nêm gốc thịt gà, canh chừng nước cạn vừa sấp mặt gạo, trút phần gà xào vào nồi cơm, không trộn lên, đậy nắp, hạ lửa nấu tiếp cho cơm chín. - Dọn nguyên thố cơm nóng, mở nắp, trải hành gừng lên, rắc thêm ít tiêu bột. - Khi ăn trộn đều, kèm ớt tươi, đu đủ xanh, dưa leo cắt mỏng ngâm giấm đường, xì dầu. (Nguon Phụ Nữ) </TD></TR></TABLE> |
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
dangphuong đã viết:Có nhốt thì xin nhốt luôn tôi.
Cái tâm nó đang nhảy liên hồi.
Thiền sư thiền đệ gì...cũng dzậy...
Còn sống thì còn phải nổi trôi..!!!
dp
......Uả Ác còn nổi đu*o*c. à ...tuong chìm ngỉm rùi cho*' ...
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
<table cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><tr><td align=left>Bún ốc - hương vị quê nhà </TD></TR></TABLE> |
<table cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><tr><td align=left>Con ốc, hạt gạo là những sản vật thân quen của luống cày, bờ thửa. Ai đó phải xa quê, mỗi khi bắt gặp bát bún ốc có lẽ lòng không khỏi nao nao khi nhớ về hương vị quê mình… <table cellSpacing=0 cellPadding=0 width=1 align=center border=0><tr><td> </TD></TR></TABLE> Ngày xưa, vào những ngày áp tết, cày xong thửa ruộng sớm để chuẩn bị xuống mạ, các bà, các mẹ lại tranh thủ nhẹ lựa cái rổ thưa xuống dưới lớp bèo là thế nào cũng có vài chú ốc nhồi bự, vài con cua kềnh nằm gọn trong rổ. Rồi những người phụ nữ cần mẫn ấy lại lụi cụi rửa thật sạch những con ốc, sau đó vào bếp bắc nồi luộc. Nước sôi nhẹ là có thể vớt ốc ra để nguội, nhể lấy ruột, bắc chảo nhẹ tay đảo chút hành, cà chua thái miếng to với chút mỡ cho đến khi dậy mùi thơm, thêm gia vị sao cho vừa miệng. Nồi nước ốc nghi ngút khói ánh lên màu trắng đục nhẹ nhàng như màu khói lam chiều. Những thứ đã xào chín được đổ vào nồi nước ốc, thêm vào đó một chút dấm bỗng - thứ dấm làm từ bỗng rượu mà hầu như nhà nào cũng có sẵn, lại thêm quả dọc nướng cháy, cùng củ hành. Xong xuôi, một nồi nước khác được đun để nhúng bún. Những sợi bún trắng sau khi đã trần qua nằm ngoan ngoãn trong những chiếc bát loa rộng miệng. Những đôi mắt chăm chú nhìn theo tay bà, tay mẹ sẽ sàng đặt những con ốc lên trên bát bún, rắc hành dăm, mùi tàu và một chút giá đỗ trần lên trên rồi từ từ tran nước nóng giẫy lẫn dăm ba miếng cà chua. Bát bún ốc nghi ngút khói được dọn ra, cả nhà suýt xoa khen ngợi sự khéo léo của bà của mẹ. Từng sợi bún ngập trong bát bún ốc, cho một thìa tương ớt rồi nhẹ đảo đều sao cho tương ớt quyện với hành lá, rau thơm. Hít hà một hơi, nếm thử một chút nước . Chao ôi sao mà thơm, ngọt và vừa vặn đến thế. Nước ốc chua mà thật thanh, không có vị béo cùng sợi bún thật mềm môi, cắn nhẹ để cảm nhận con ốc vừa thơm, ngọt, giòn mà không dai Ăn bún ốc chẳng mấy ai “vồ vập” vào những sợi bún hay con ốc mà người ta cứ phải nhấp miệng tí ti nước dùng cái đã. Thứ nhất, để làm “mềm” đi cái miệng háo hức. Thứ hai, để thử xem nước dùng đã vừa ý mình chưa, để còn biết mà thêm ớt, thêm dấm. Sau thì người ta gom vừa một gắp rau sống đủ cả xà lách, thơm, mùi… dìm vào trong bát nước trước khi thưởng thức. Cái thứ rau sống chấm trong nước dùng, tai tái ngấm thật đều gia vị, mới hấp dẫn làm sao. Phương Thúy Theo QH </TD></TR></TABLE> |
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
<table cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><tr><td align=left>Thịt kho Tàu kiểu Nhật </TD></TR></TABLE> |
<table cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><tr><td align=left>Thịt kho tàu đã quá quen thuộc với bữa cơm gia đình, nhưng chỉ thêm một vài loại thảo mộc bạn sẽ đem lại cho món ăn này một hương vị mới đầy hấp dẫn. <table cellSpacing=0 cellPadding=0 width=1 align=right summary="" border=0><tr><td> </TD></TR></TABLE>Nguyên liệu: Thịt ba chỉ hoặc nạc vai 600 g, đường: 2 thìa to, củ cải trắng: 2 củ, 2 cái hoa hồi, một củ sả, 4 quả trứng, muối. Cách làm: - Miếng thịt cả bì cần được cạo và rửa sạch, thái hơi to một chút. - Đặt nồi hoặc chảo lên bếp, cho đường vào. Để lửa trung bình cho đường tan chảy, sôi rồi dần chuyển màu nâu cánh gián. Khi đường bắt đầu nâu caramel bạn cho vào một chút nước rồi cho thịt vào chảo. Đảo đều để từng miếng thịt ngấm màu đường caramel, nêm một thìa muối, cho hoa hồi rồi đun sôi. Thịt sẽ tự ra nước, lúc này bạn để lửa trung bình để thịt chín dần và mềm. - Củ cải gọt vỏ, thái miếng. Lúc này đổ toàn bộ chảo thịt sang một cái nồi khác. Cho củ cải và sả thái nhỏ vào nồi, nêm thêm gia vị nếu cần, đun sôi âm ỉ trong 30 phút cho thịt chín nhừ. - Trứng luộc chín vừa, bóc vỏ cho vào nồi đun thêm 15 phút nữa cho ngấm. Tắt bếp, gắp bỏ sả và hồi. Nếu không thích bạn có thể vớt bỏ lớp mỡ phía trên. - Thịt mặn ngọt đậm đà thơm mùi sả và hồi , ăn kèm dưa cải xanh rất ngon. Thịt chín mềm nhừ rất hợp với cơm nóng. Bạn có thể luộc trứng ngắn thời gian hơn để trứng sau khi kho thịt có lòng đào hấp dẫn. Để thịt cả miếng to rồi sau đó cắt lát cũng rất ngon. Theo Afamily </TD></TR></TABLE> |
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
<table cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><tr><td align=left>Gà hấp nấm với jambon </TD></TR></TABLE> |
<table cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%" border=0><tr><td align=left>Vị ngọt của thịt gà và nấm thanh nhẹ phối hợp với vị mặn của jambon và dầu hào sẽ làm món ăn trở nên đậm đà, hương vị phong phú hơn. <table cellSpacing=0 cellPadding=0 width=1 align=right summary="" border=0><tr><td> </TD></TR></TABLE>Nguyên liệu: (cho 10 phần ăn): Ức gà: 500 g, jambon: 300 g, nấm đông cô: 200 g, dầu hào: 1 muỗng xúp, muối: 1/2 muỗng cà phê, tiêu: 1/2 muỗng cà phê, đường: 1 muỗng cà phê, tỏi băm: 1 muỗng cà phê, rau răm: một ít. Cách làm: - Ức gà cắt miếng dày độ 5mm, nấm cắt mỏng, jambon cắt mỏng lớn bằng miếng gà. - Ướp gà với tỏi, muối, tiêu, đường và dầu hào để khoảng 15 phút cho thấm đều. - Xếp nhiều lớp tuần tự một miếng gà, một miếng jambon, một miếng nấm vào đĩa, phần nấm còn lại trang trí lên mặt. - Hấp cho đến lúc thịt gà chín, cho thêm một ít rau răm lên mặt. Gà hấp nấm và jambon ăn với muối tiêu chanh. (Theo Sài Gòn ) </TD></TR></TABLE> |
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
Trời đất..! Bộ mấy người này muốn chọc quê tui sao dzậy chòy...!
dp
dp
dangphuong- Tổng số bài gửi : 22827
Join date : 13/09/2009
Re: Góc Ẩm Thực
Bánh Flan | |
Nguyên liệu - ½ hộp sữa đặc có đường. - 4 lòng đỏ trứng gà ta. - Đường, va ni. - Khuôn làm caramen đường kính khoảng 6 cm, dày 5 cm. - 2 cốc nước. Thực hiện - Cho 1 ít đường vào chảo nóng, vặn lửa vừa, đảo đều tay đến khi chuyển màu nâu thì đổ nhanh tay vào khuôn và láng đều. - Đun nước sôi rồi pha với sữa, đợi cho sữa nguội bớt. - Trứng đánh kỹ, đổ vào sữa, khuấy đều. - Đổ hỗn hợp trên vào khuôn, hấp cách thủy khoảng 40 phút. - Kiểm tra caramen chín bằng cách lấy đũa chọc vào kem, nếu thấy đũa khô là kem đã được. - Chú ý: Trong khi đun cách thuỷ, khoảng 30 giây lau nắp vung một lần để nước không nhỏ giọt vào kem. - Cho kem vào tủ lạnh chừng 2 giờ, khi dọn ra ăn úp kem vào 1 cái đĩa. (st) |
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
Nhìn cái bánh flan muốn ăn liền !...
Về sau này, bên VN, khi ăn bánh flan họ hay rót thêm một ít cà phê vào, đập đá nhuyễn bỏ lên trên mặt, thật ra thì thêm hương vị và khá ngon, nhưng lại không đúng kiểu, Một thời gian dài ăn như vậy riết rồi ...mọi người lại cứ tưởng bánh flan là phải có rưới cà phê !
Cám ơn cô chủ nhà bếp giới thiệu toàn món ngon
Về sau này, bên VN, khi ăn bánh flan họ hay rót thêm một ít cà phê vào, đập đá nhuyễn bỏ lên trên mặt, thật ra thì thêm hương vị và khá ngon, nhưng lại không đúng kiểu, Một thời gian dài ăn như vậy riết rồi ...mọi người lại cứ tưởng bánh flan là phải có rưới cà phê !
Cám ơn cô chủ nhà bếp giới thiệu toàn món ngon
Tina Vu- Tổng số bài gửi : 6002
Join date : 13/09/2009
Đến từ : Georgia USA
Re: Góc Ẩm Thực
Bánh Cam
theo ATVN
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
Nhân bánh:
Cách làm:
theo ATVN
Nguyên liệu:
Vỏ bánh:
- 200g bột nếp
- 2 muỗng canh bột gạo
- 4 muỗng canh bột khoai tây
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 220ml nước
- 100g đường
- 1 chút muối, vani
- 50g mè
Nhân bánh:
- 200g đậu xanh đã cà vỏ
- 100g đường
- 50g dừa bào sợi
- 1 chút muối, vani
Cách làm:
- Đậu xanh ngâm mềm, nấu chín với chút muối (nấu hơi khô), tán nhuyễn. Trộn đường, vani, dừa sợi và dầu ăn vào cho đều. Để hơi nguội, chia làm 16 phần đều nhau, vo tròn.
- Cho nước, đường, muối vào nồi nhỏ, bắt lên bếp đun sôi cho đường tan hết. Tắt bếp, cho bột khoay tây vào khuấy đều. Để hơi nguội, cho dầu ăn, vani vào trộn đều rồi đổ hỗn hợp này vào bột nếp. Ngào đều đến khi bột mịn, dẻo là được. (Bột này khá dính tay.) Chia bột thành 16 phần đều nhau.
- Tán mỏng bột, cho nhân vào, gói kín lại, vo tròn, lăn qua mè. Làm như vậy cho đến hết bột và nhân.
- Dầu sôi già (190°C), thả bánh vào chiên vàng. Trở bánh khi chiên để bánh vàng đều.
- Vớt bánh ra rổ có lót giấy thấm dầu cho nguội bớt và…chén thôi.
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
..hì hì .. chị Tina ..Cm cũng thấy nếu bỏ thêm cafe và đá xay nhuyễn ...thì hương vị ngon hơn ... mấy lần ăn tráng miêng ở nhà hàng ..Cm hay xin thêm ít đá đâp nhỏ và cafe đen .... hihi ... người ta nhìn Cm ăn như người hành tinh ....Tina Vu đã viết:Nhìn cái bánh flan muốn ăn liền !...
Về sau này, bên VN, khi ăn bánh flan họ hay rót thêm một ít cà phê vào, đập đá nhuyễn bỏ lên trên mặt, thật ra thì thêm hương vị và khá ngon, nhưng lại không đúng kiểu, Một thời gian dài ăn như vậy riết rồi ...mọi người lại cứ tưởng bánh flan là phải có rưới cà phê !
Cám ơn cô chủ nhà bếp giới thiệu toàn món ngon
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
CoMay đã viết:
<table border=0 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%"><tr><td align=left>Gà hấp nấm với jambon </TD></TR></TABLE> <table border=0 cellSpacing=0 cellPadding=0 width="100%"><tr><td align=left>Vị ngọt của thịt gà và nấm thanh nhẹ phối hợp với vị mặn của jambon và dầu hào sẽ làm món ăn trở nên đậm đà, hương vị phong phú hơn.
<table border=0 cellSpacing=0 summary="" cellPadding=0 width=1 align=right><tr><td> </TD></TR></TABLE>Nguyên liệu:
(cho 10 phần ăn): Ức gà: 500 g, jambon: 300 g, nấm đông cô: 200 g, dầu hào: 1 muỗng xúp, muối: 1/2 muỗng cà phê, tiêu: 1/2 muỗng cà phê, đường: 1 muỗng cà phê, tỏi băm: 1 muỗng cà phê, rau răm: một ít.
Cách làm:
- Ức gà cắt miếng dày độ 5mm, nấm cắt mỏng, jambon cắt mỏng lớn bằng miếng gà.
- Ướp gà với tỏi, muối, tiêu, đường và dầu hào để khoảng 15 phút cho thấm đều.
- Xếp nhiều lớp tuần tự một miếng gà, một miếng jambon, một miếng nấm vào đĩa, phần nấm còn lại trang trí lên mặt.
- Hấp cho đến lúc thịt gà chín, cho thêm một ít rau răm lên mặt. Gà hấp nấm và jambon ăn với muối tiêu chanh.(Theo Sài Gòn )
</TD></TR></TABLE>
Món này cũng dễ làm Cỏ May nhỉ ? Có vẻ ngon đó, để H-Yen tập làm thử xem sao
H-Yen- Tổng số bài gửi : 203
Join date : 13/09/2009
Re: Góc Ẩm Thực
CoMay đã viết:
Bánh Flan Nguyên liệu
- ½ hộp sữa đặc có đường.
- 4 lòng đỏ trứng gà ta.
- Đường, va ni.
- Khuôn làm caramen đường kính khoảng 6 cm, dày 5 cm.
- 2 cốc nước.
Thực hiện
- Cho 1 ít đường vào chảo nóng, vặn lửa vừa, đảo đều tay đến khi chuyển màu nâu thì đổ nhanh tay vào khuôn và láng đều.
- Đun nước sôi rồi pha với sữa, đợi cho sữa nguội bớt.
- Trứng đánh kỹ, đổ vào sữa, khuấy đều.
- Đổ hỗn hợp trên vào khuôn, hấp cách thủy khoảng 40 phút.
- Kiểm tra caramen chín bằng cách lấy đũa chọc vào kem, nếu thấy đũa khô là kem đã được.
- Chú ý: Trong khi đun cách thuỷ, khoảng 30 giây lau nắp vung một lần để nước không nhỏ giọt vào kem.
- Cho kem vào tủ lạnh chừng 2 giờ, khi dọn ra ăn úp kem vào 1 cái đĩa.
(st)
Món này làm bằng sữa tươi ngon hơn làm bằng sữa đặc có đường và nướng cách thủy bằng lò nướng bánh sẽ mịn đẹp hơn hấp cách thủy, lại đỡ mất công canh lau nắp vung để không nhỏ giọt nước nữa. CM làm thử theo công thức này nè, HDQ thấy sản phẩm mịn, đẹp và thơm ngon hơn làm theo công thức kia.
400-450 ml sữa tươi
- 50-100ml kem tươi (tuỳ thuộc vào lượng sữa, cộng cả hai thứ cho đủ 500ml)
- 4 lòng đỏ
- 2 trứng gà
- 80g đường
- vani
- 1 chút muối
- đường láng khuôn: khoảng 50g + 20ml nước và 1 chút nước cốt chanh
-Đường láng khuôn bắc lên bếp đun cho đến khi ngả màu vàng cánh gián. Cho nước cốt chanh, đổ nhanh tay ra khuôn.
- Trứng
và đường khuấy nhẹ cho tan dần, nhớ dùng phới quậy 1 chiều để hấp bánh khỏi bị rỗ.
Có thể có 2 cách tạo hương thơm:
1. Hoặc dùn g Vani: 1 ống (dạng khô) hoặc 1/2 mcf (dạng lỏng)
2.
Hoặc dùng Vỏ của 1/4 quả cam vàng (chỉ lạng cắt phần vỏ ngoài có tinh
dầu) và một miếng quế bằng nửa ngón tay út (vì tui làm 1 lít sữa 1 lúc
nên tui lấy 1/3 vỏ quả cam và miếng quế tròn 1 ngón tay út, khoảng 5cm)
-
Sữa đun cho sôi lăn tăn (bong bóng ở cạnh thành nồi), nếu dùng cam+quế
thì đun cùng với sữa. Đổ sữa từ từ chút một vào hỗn hợp trứng đường,
vừa đổ sữa vừa dùng phới quậy đều, tiếp tục cho đến hết sữa
- Cho Muối và Vani, quậy đều (nếu đã có cam quế thì không cho vani)
- Lọc qua rây để loại bỏ lợn cợn *
- Múc đổ vào cốc có caramen
(* Khúc này 1 tay tui cầm rây, 1 tay múc đổ vào khuôn luôn)
-
Cho vào khay nướng trong lò, đổ nước nhiệt độ thường cho gần đầy khay,
bật lửa 175oC nướng trong vòng 25-30 phút tùy khuôn to nhỏ dày mỏng
(nướng cách thủy).
Chú ý thử lần đầu xem lò như thế nào để lần
sau chỉnh lửa và thời gian cho phù hợp. HDQ dùng cốc sứ, sữa đổ
gần đầy mép: 150oC, có quạt, đúng 30 phút là ngon lành.
Hoa Dã Quỳ- Tổng số bài gửi : 218
Join date : 26/11/2009
Age : 47
Re: Góc Ẩm Thực
vânsơn đã viết:Hi hi...MT thông cảm nha ! Tại mình làm có lúc được lúc không ( kkông nhiều hơn được! Hic..) nên nghĩ chắc là phải có mẹo gì đây mà hỏi người ta ko nói nên mới phải hỏi vậy cho chắc ăn. Ở phần ủ, ko biết mình cho mấy hũ Yaourt vào trong thúng móp đựng đá rồi đưa cái bóng đèn điện 15w vào được hông ta ? Rồi mình canh chừng nào thấy đặc thì lấy ra bỏ tủ lạnh, chứ phải thay nước hoài coi bộ phê quá...Nếu để ủ lâu cho chắc ăn thì ko biết Yaourt có chua hơn thêm ko ? Dù dẻo mà chua quá thì cũng mất ngon há !
Thanh khìu MT veri nhiều nha !
Em thì hay làm bằng sữa tươi và sữa đặc có đường hoàn toàn chứ không thêm nước, cách làm gần giống như chị MT
Nguyên liệu:
- 2 lit sữa bò tươi, sữa Long Thành là ngon nhất. (hoặc dùng lon sữa bò đong chừng 3 lon sữa tươi là đủ)
- 1 lon sữa đặc có đường Ông Thọ
- 2 hộp sữa chua không đường Vinamilk để làm "cái" (làm lần đầu thì cần chứ lần thứ 2 trở đi cứ lấy yảout của mình mà làm tiếp)
- hũ đựng sạch, khô
Cách làm:
- Sữa tươi bỏ lên bếp nấu sôi, lâu lâu lại quậy sát đáy để đừng đóng sữa (để lửa nhỏ, nhớ canh, đừng để sữa sôi là trào dữ lắm)
- Sữa sôi sủi tăm là nhắc xuống, đổ sữa hộp có đường vào quậy đều cho tan
- Để hỗn hợp sữa nguội bớt một tí, chừng sờ thấy nóng nhưng vẫn để tay được vài giây thì được
-
"Cái" đổ ra một cái tô (hoặc tận dụng luôn cái lon sữa đặc lúc nãy),
quậy cho lỏng mịn, múc vài muỗng sữa ấm nóng đổ vào, quậy đều, rồi đổ
vào nồi sữa, quậy đều. Không nên đổ ụp "cái" chưa pha vào nồi sữa đang
nóng vì như thế lạnh gặp nóng (nhiều) sẽ làm cái bị chết -> sữa sẽ
nổi "ốc trâu" và... tèo
- Múc ra hũ đựng
Cách ủ:
-
Cách 1: cho hũ sữa vào nồi - xếp 2 lớp chồng lên nhau cũng được, đổ
nước nóng hơi già vào đến nửa hũ. Nước cũng đừng nóng quá làm chết men
- hũ sữa sẽ bị tách nước. Đậy nắp, quấn chăn/mền dày xung quanh trên
dưới. Khoảng 3-4 tiếng tùy thời tiết. Nếu lúc giở ra thấy chưa đông hẳn
thì thay nước nóng, ủ tiếp chừng 1 tiếng thôi.
- Cách 2: bật lò
nướng 120o trong 10 phút, xếp hũ sữa vào khay lò nướng, đổ nước nóng
cho đầy khay. Tắt lò, bỏ khay vào. Đóng cửa lò lại, và... chờ 6-8 tiếng
tùy thời tiết. Làm buổi tối buổi sáng có yaourt.
- Cách 3: xếp hũ sữa vào lò vi sóng, đóng cửa, bấm 20s (20 giây) chế độ high. Bỏ đó chờ đến sáng
- Cách 4: đi mua 1 bình ủ Yaourt về mà ủ, ngoài chợ, siêu thị có bán. Xếp hủ vào, cắm điện, chỉnh thời gian là xong.
NOTE: nhớ chống kiến cho lò nướng và lò vi sóng, không thôi sáng dậy ăn yaourt trộn kiến
Tóm lại là anh VS nếu nhà có lò nướng hoặc lò vi sóng thì nên ủ theo cách này, vừa đơn giản, chỉ mất vài phút làm nóng lò, sau đó lò đã làm nhiệm vụ giữ nhiệt rồi, vừa khỏe khỏi phải canh, vừa đảm bảo đúng độ chua, dẻo ngon. Anh làm bị lớp nước trên mặt là do khi ủ nước nóng quá nên bị chết men, sữa bị tách nước đó. Hôm nào làm xong kêu bà con Hội Ngộ qua măm măm nghen!
Hoa Dã Quỳ- Tổng số bài gửi : 218
Join date : 26/11/2009
Age : 47
Re: Góc Ẩm Thực
Đói bụng quá CoMay ơi hihi
Danhthai- Tổng số bài gửi : 18
Join date : 30/11/2009
Age : 41
Đến từ : Thanh pho Ho Chi Minh
Re: Góc Ẩm Thực
*** Hoa Dã Quỳ : Chỉ dẫn chi tiết ghê nơi ! bảo đảm bà con sẽ làm được
*** Cỏ May ui..., vìa nấu bếp..có ngừ đói bụng nè
*** Cỏ May ui..., vìa nấu bếp..có ngừ đói bụng nè
Tina Vu- Tổng số bài gửi : 6002
Join date : 13/09/2009
Đến từ : Georgia USA
Re: Góc Ẩm Thực
Cho ngồi ké chút nghen chủ quánvânsơn đã viết:Hi hi...MT thông cảm nha ! Tại mình làm có lúc được lúc không ( kkông nhiều hơn được! Hic..) nên nghĩ chắc là phải có mẹo gì đây mà hỏi người ta ko nói nên mới phải hỏi vậy cho chắc ăn. Ở phần ủ, ko biết mình cho mấy hũ Yaourt vào trong thúng móp đựng đá rồi đưa cái bóng đèn điện 15w vào được hông ta ? Rồi mình canh chừng nào thấy đặc thì lấy ra bỏ tủ lạnh, chứ phải thay nước hoài coi bộ phê quá...Nếu để ủ lâu cho chắc ăn thì ko biết Yaourt có chua hơn thêm ko ? Dù dẻo mà chua quá thì cũng mất ngon há !
Thanh khìu MT veri nhiều nha !
Về nguyên tắc chung thì yaourt là cấy 2 dòng vi khuẩn Streptococus thermophilus và Lactobacillus yagouthicum theo tỳ lệ thích hợp vào hỗn hợp sữa. Vi khuẩn tiết enzym làm kết tủa casein trong sữa khiến nó đông sệt và chua.
Cấy vi khuẩn là việc phức tạp nên người nội trợ vẫn dùng 1 hũ yaourt thành phẩm (vốn dầy đặc 2 dòng vi khuẩn trên) để làm giống (gọi là cái), rồi nhân giống nó lên trong sữa. Sữa tươi cho yaourt béo, sữa bột cho yaourt cứng hơn..
Vì sữa là thực phẩm cân bằng dinh dưỡng, môi trường lý tưởng cho các loài vi khuẩn và vi nấm phát triễn mạnh (nên rất mau hư, dễ ôi thiu). Do vậy mà 2 dòng vi khuẩn muốn phát triễn trong sữa phải đấu đá quyết liệt với các giòng khuẩn tạp khác luôn dẫy đầy trong sữa. Người ta phải tiếp sức cho nó bằng cách tạo môi trường thích hợp, tức là ủ ấm khoảng 50°C trong 3h để vi khuẩn phát triễn trọn vẹn. Thấp quá thì nó thua khuẩn tạp, cao quá thì nó hấp hối..
Ủ theo người xưa thì đặt các hũ trong chậu nước ấm (hơi nóng rát tay), trên đậy khăn dầy để nước lâu nguội, khi ngước nguội bớt thì rút bớt nước rồi thêm nước nóng vào để duy trì nhiệt độ.
Hiện đại thì người ta dùng túi ủ hay dùng thùng mút rồi đốt thêm bóng đèn điện để duy trì nhiệt. Nhưng bóng đèn tỏa nhiệt liên tục nên chú ý đến nhiệt độ có thể tăng quá cao thì nên tắt bớt đèn. Nói chung thì kiểu nào cũng được, miễn rằng duy trì nhiệt để vi khuẩn phát triễn nhanh hơn khuẩn tạp.
Theo tin vỉa hè thì yaourt vinamilk đã thanh trùng toàn bộ lô hàng trước khi xuất xưỡng, có người cho rằng họ muốn bảo vệ con giống, có người cho rằng để tránh yaourt phát triễn tiếp tục trong quá trình lưu thông thị trướng làm cho yaourt mất ngon.., nhưng nếu nguồn tin nầy đúng thì yaourt đã không còn vi khuẩn mà chỉ còn enzym, tức là nó không đũ sức làm "cái" nữa, yaourt từ nó chỉ có thể thành.. điên điển thui, tức là yaourt nửa chùng đó.
Những điều nầy chỉ là cơ bản về khoa học, còn muốn được hũ yaourt ngon, mịn, béo, chua vừa.. thì phải hỏi mấy người nội trợ chớ như lão rách nầy thì thiệt.. hổng biết..!!!!
bệ phóng- Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009
Re: Góc Ẩm Thực
..hihi ... nghe Lão Tế phân tích một hồi , cm cứ ngỡ là Lão phân tích về cách Truyền Giống ., nhân Giống gì chớ .... ...ai dè là yaourt ... ...cchuc' Lão Tế lun an vui ...cmTeDienDien đã viết:
Cho ngồi ké chút nghen chủ quán
Về nguyên tắc chung thì yaourt là cấy 2 dòng vi khuẩn Streptococus thermophilus và Lactobacillus yagouthicum theo tỳ lệ thích hợp vào hỗn hợp sữa. Vi khuẩn tiết enzym làm kết tủa casein trong sữa khiến nó đông sệt và chua.
Cấy vi khuẩn là việc phức tạp nên người nội trợ vẫn dùng 1 hũ yaourt thành phẩm (vốn dầy đặc 2 dòng vi khuẩn trên) để làm giống (gọi là cái), rồi nhân giống nó lên trong sữa. Sữa tươi cho yaourt béo, sữa bột cho yaourt cứng hơn..
Vì sữa là thực phẩm cân bằng dinh dưỡng, môi trường lý tưởng cho các loài vi khuẩn và vi nấm phát triễn mạnh (nên rất mau hư, dễ ôi thiu). Do vậy mà 2 dòng vi khuẩn muốn phát triễn trong sữa phải đấu đá quyết liệt với các giòng khuẩn tạp khác luôn dẫy đầy trong sữa. Người ta phải tiếp sức cho nó bằng cách tạo môi trường thích hợp, tức là ủ ấm khoảng 50°C trong 3h để vi khuẩn phát triễn trọn vẹn. Thấp quá thì nó thua khuẩn tạp, cao quá thì nó hấp hối..
Ủ theo người xưa thì đặt các hũ trong chậu nước ấm (hơi nóng rát tay), trên đậy khăn dầy để nước lâu nguội, khi ngước nguội bớt thì rút bớt nước rồi thêm nước nóng vào để duy trì nhiệt độ.
Hiện đại thì người ta dùng túi ủ hay dùng thùng mút rồi đốt thêm bóng đèn điện để duy trì nhiệt. Nhưng bóng đèn tỏa nhiệt liên tục nên chú ý đến nhiệt độ có thể tăng quá cao thì nên tắt bớt đèn. Nói chung thì kiểu nào cũng được, miễn rằng duy trì nhiệt để vi khuẩn phát triễn nhanh hơn khuẩn tạp.
Theo tin vỉa hè thì yaourt vinamilk đã thanh trùng toàn bộ lô hàng trước khi xuất xưỡng, có người cho rằng họ muốn bảo vệ con giống, có người cho rằng để tránh yaourt phát triễn tiếp tục trong quá trình lưu thông thị trướng làm cho yaourt mất ngon.., nhưng nếu nguồn tin nầy đúng thì yaourt đã không còn vi khuẩn mà chỉ còn enzym, tức là nó không đũ sức làm "cái" nữa, yaourt từ nó chỉ có thể thành.. điên điển thui, tức là yaourt nửa chùng đó.
Những điều nầy chỉ là cơ bản về khoa học, còn muốn được hũ yaourt ngon, mịn, béo, chua vừa.. thì phải hỏi mấy người nội trợ chớ như lão rách nầy thì thiệt.. hổng biết..!!!!
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
* H_Yen ... món Gà hấp nấm Jambon ngon lem' ...Cm thử lam rui ..ăn với bánh mì ...ngon tè lun
* HoaDaQuy ... cm se thử làm theo cách HDQ chỉ xem sao hen' ...hỏng ngon bắt đền à
* Danhthai ... mời thưởng thức tự nhiên , mà hỏng biết mời " không không " dzậy co' thưởng thức được gì hong ta ?
* Chi Tina ... bếp nhà cm nguội lạnh lâu rùi ....thui qua Bếp nhà nghèo của chị ăn ké hén
* VanSon ...con giai an yahourt nhieu coi chừng con gứa bai mùi chua chua ...theo cả đuôi dài đoá
* HoaDaQuy ... cm se thử làm theo cách HDQ chỉ xem sao hen' ...hỏng ngon bắt đền à
* Danhthai ... mời thưởng thức tự nhiên , mà hỏng biết mời " không không " dzậy co' thưởng thức được gì hong ta ?
* Chi Tina ... bếp nhà cm nguội lạnh lâu rùi ....thui qua Bếp nhà nghèo của chị ăn ké hén
* VanSon ...con giai an yahourt nhieu coi chừng con gứa bai mùi chua chua ...theo cả đuôi dài đoá
CoMay- Tổng số bài gửi : 1316
Join date : 14/09/2009
Đến từ : Đất Mẹ
Re: Góc Ẩm Thực
Comay ơi, nếu mời " không không " dzậy thì chắc chắn không thể thưởng thức bằng "vị giác" được rùi nhưng có thể dùng "cảm giác" để thưởng thức hehe. Cám ơn Comay nhe!
Danhthai- Tổng số bài gửi : 18
Join date : 30/11/2009
Age : 41
Đến từ : Thanh pho Ho Chi Minh
Re: Góc Ẩm Thực
Cỏ Mây ui Bancu thì khoái nhất chim Ác hầm với trái cà Na thêm một chút rượu Gò đen thì...bá phát...hắc hắc
bancu- Tổng số bài gửi : 283
Join date : 09/10/2009
Re: Góc Ẩm Thực
Đây là góc gia chánh của các thành viên, nhằm giới thiệu và truyền đạt kinh nghiệm của mình.
Đề nghị bạn ohyeah73 nếu post bài quảng cáo thì phải theo quy ước của HN :
+ Chỉ post vào mục Rao vặt và quảng cáo
+ Mỗi ngày tối đa là 1 bài quảng cáo.
+ Bài nên có đề mục rõ ràng và ngắn gọn.
Cám ơn bạn
Đề nghị bạn ohyeah73 nếu post bài quảng cáo thì phải theo quy ước của HN :
+ Chỉ post vào mục Rao vặt và quảng cáo
+ Mỗi ngày tối đa là 1 bài quảng cáo.
+ Bài nên có đề mục rõ ràng và ngắn gọn.
Cám ơn bạn
bệ phóng- Tổng số bài gửi : 1397
Join date : 27/09/2009
Trang 1 trong tổng số 1 trang
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết
|
|