Diễn Đàn Hội Ngộ
Bạn có muốn phản ứng với tin nhắn này? Vui lòng đăng ký diễn đàn trong một vài cú nhấp chuột hoặc đăng nhập để tiếp tục.
Latest topics
» Hơn 3000 bài thơ tình Phạm Bá Chiểu
by phambachieu Yesterday at 10:03 pm

» Một điểm dừng chân trên đường hoingo
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Mar 17, 2024 3:26 pm

» Những Giòng Cảm Tác Thơ THÁNG 1,2/24
by phambachieu Wed Mar 06, 2024 4:04 pm

» Cảm tác đầu Xuân
by ChinhNguyen/H.N.T. Sat Feb 24, 2024 2:59 pm

» TÁCH CÀ PHÊ DẦU NĂM (thơ dp)
by dangphuong Fri Feb 16, 2024 4:07 am

» VALENTINE (Thơ dp)
by dangphuong Fri Feb 16, 2024 3:59 am

» Mừng Xuân Giáp Thìn 2024
by phambachieu Fri Feb 09, 2024 1:52 am

» Hoài niệm nhà thơ Song An Châu
by dangphuong Mon Jan 29, 2024 12:29 am

» Chớm yêu 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Jan 21, 2024 3:06 pm

» Hi vọng cuối đời
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Jan 11, 2024 2:10 am

» Atlanta Mùa Lễ Giáng-sinh và Năm mới 2023-24
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Dec 28, 2023 11:22 pm

» Tiếng Đai Hàn
by Admin Wed Dec 27, 2023 4:15 am

» Trích Thơ&Tuỳ bút về Lễ Giáng-sinh
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Dec 20, 2023 2:22 pm

» Những Giòng Cảm Tác Thơ Tháng 11/2023
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Dec 12, 2023 3:34 pm

» Trang thơ mới
by dangphuong Thu Dec 07, 2023 12:04 am

» Những giòng cảm tác thơ tháng 10.2023 Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Dec 06, 2023 11:52 pm

» Chùm thơ "Có lẽ..."
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:39 pm

» Hoa Dừa trắng - Ảnh & Thơ
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:36 pm

» Những giòng cảm tác thơ tháng 10.2023 Đoạn 1
by dangphuong Wed Dec 06, 2023 7:28 pm

» Tâm thức mùa Đông
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Nov 28, 2023 3:09 pm

» Buồn Tàn Thu
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 23, 2023 10:24 am

» THUONG TIEC LQC
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 16, 2023 10:00 am

» TIN BUỒN!
by dangphuong Thu Nov 16, 2023 5:56 am

» Cách xả stress trong cuộc sống
by thudayne Wed Nov 08, 2023 11:30 am

» Du học nước ngoài cần kỹ năng gì
by thudayne Wed Nov 08, 2023 11:02 am

» Thế giới thần tiên của ông-cháu III
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Nov 05, 2023 1:22 pm

» Nói đi...- Tình thơ!
by ChinhNguyen/H.N.T. Thu Nov 02, 2023 1:50 pm

» TIẾNG THƠ
by TC Nguyễn Wed Nov 01, 2023 2:30 pm

» Những giòng cảm tác thơ tháng 9.2023_Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Oct 24, 2023 1:32 pm

» Lời muốn nói
by Tú_Yên Sat Oct 21, 2023 12:36 pm

» Những giòng cảm tác thơ tháng 9.2023 _Đoạn 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Oct 16, 2023 8:59 pm

» Tội tình chi ?
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Oct 13, 2023 2:17 pm

» THƯ gởi một bạn thơ.........
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Oct 10, 2023 1:22 pm

» Tập thơ "Một thoáng Phù vân"
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 1:13 pm

» Tú_Yên vẽ
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 1:02 pm

» Tranh và Thơ
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 12:58 pm

» Thơ Haiku (Tú_Yên)
by Tú_Yên Mon Oct 09, 2023 12:54 pm

» Ỡm ờ … (thơ ĐL dp)
by dangphuong Fri Oct 06, 2023 10:16 pm

» CHỜ (thơ ĐL dp)
by dangphuong Tue Oct 03, 2023 5:58 am

» Tặng khúc
by lyquangchinh Mon Oct 02, 2023 7:14 am

» Để tốt nghiệp đại học loại giỏi, cần phải tự học home school nhiều
by thudayne Sun Oct 01, 2023 7:22 pm

» SỐNG MỘT MÌNH (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sun Sep 24, 2023 3:53 am

» Thu cảm
by dangphuong Sun Sep 24, 2023 3:35 am

» THỜI GIAN (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sun Sep 17, 2023 11:06 pm

» HÌNH NHƯ (thơ dp)
by dangphuong Sun Sep 17, 2023 5:35 am

» VẪN CÒN TIN YÊU (thơ dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Sat Sep 16, 2023 8:57 am

» SINH NHẬT HỘI NGỘ (thơ ĐL dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Sep 11, 2023 12:29 pm

» Chúc Mừng Sinh Nhật Hội Ngộ 2023
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Sep 11, 2023 12:24 pm

» XIN MÃI DẤU YÊU (thơ ĐL dp)
by dangphuong Fri Sep 08, 2023 6:38 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 (tt)= Đoạn 3
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 08, 2023 1:52 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 (tt) Đoạn 2
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 08, 2023 1:46 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 8/2023 Đoạn 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Fri Sep 01, 2023 12:58 pm

» WinWin nhà Tôi
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:25 am

» Truyện thơ "Lời cho Mây"
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:22 am

» Truyện Thơ_Cháu của Bà
by Tú_Yên Fri Sep 01, 2023 11:17 am

» NIỀM NHỚ KHÔN NGUÔI (thơ dp)
by dangphuong Thu Aug 31, 2023 4:41 am

» Phép lạ (thơ của Anhdao Vuong)
by dangphuong Thu Aug 31, 2023 4:25 am

» ĐI QUA BÓNG TỐI (thơ ĐL dp)
by dangphuong Wed Aug 30, 2023 5:49 am

» MỘT THUỞ GHÉ HỒ TRÀM (thơ ĐL dp)
by dangphuong Wed Aug 30, 2023 3:19 am

» MÙI QUÊ HƯƠNG (thơ dp)
by dangphuong Tue Aug 29, 2023 11:16 pm

» Mặc mưa nắng … (thơ ĐL dp)
by dangphuong Mon Aug 28, 2023 6:53 pm

» NỖI ĐỚN ĐAU CHÔN KÍN (thơ dp)
by dangphuong Mon Aug 28, 2023 6:49 pm

» Hoàng-hạc-lâu âm vọng 1
by ChinhNguyen/H.N.T. Mon Aug 28, 2023 3:07 am

» XÓT THƯƠNG (thơ ĐL dp)
by dangphuong Sat Aug 26, 2023 4:26 am

» HỒNG NHAN TRI KỶ (thơ dp)
by dangphuong Sat Aug 26, 2023 2:53 am

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 3]
by ChinhNguyen/H.N.T. Wed Aug 23, 2023 1:44 pm

» TÌNH YÊU ĐÔI LỨA VÀ TÌNH BẠN (bài viết của dp)
by ChinhNguyen/H.N.T. Tue Aug 22, 2023 12:10 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 2]
by ChinhNguyen/H.N.T. Sun Aug 20, 2023 12:50 pm

» Những giòng cảm tác THƠ tháng 7/2023 [Đoạn 1]
by dangphuong Fri Aug 18, 2023 2:53 am

» Thơ HaiKu (CN)
by dangphuong Wed Aug 16, 2023 2:23 am


Bữa tiệc lịch sử nhất !!!

Go down

Bữa tiệc lịch sử nhất !!! Empty Bữa tiệc lịch sử nhất !!!

Bài gửi by dangphuong Tue Sep 22, 2009 12:08 am


BỮA TIỆC LỊCH SỬ


Trước sức mạnh quân sự hùng hậu của 8 nước phương Tây cùng liên minh
đánh Trung Quốc, Từ Hy Tây Thái Hậu nhà Thanh (Trung Quốc) tự hiểu rằng
con đường tốt nhất là dùng ngoại giao để giải quyết. Thái thú Lý Hồng
Chương được giao sứ mạng gặp gỡ các sứ thần Tây phương. Mở đầu cho mối
giao hảo này, một yến tiệc linh đình nhất đời nhà Thanh được tổ chức
vào Tết Nguyên Đán năm 1874 có mời sứ thần nước ngoài tham dự tại Duy
An Cung. Thực khách gồm 400 người, thực đơn có 140 món, khai tiệc đúng
12 giờ đêm giao thừa năm 1874, kéo dài đến giờ Tý đêm mồng 7 Tết, chi
phí 98 triệu hoa viên Trung Quốc, tương đương 374 ngàn lượng vàng, được
chuẩn bị trước 11 tháng 6 ngày, cần đến 1750 người phục dịch. Ngay từ
rằm tháng 2 năm Quý Dậu (1873), mỗi tỉnh Trung Quốc được lệnh cử 10 đầu
bếp xuất sắc nhất về kinh đô hội ý thảo thực đơn. Sau gần hai tháng hội
ý, các đầu bếp đã thống nhất một thực đơn gồm 140 món, trong đó có 7
món cực kỳ đặc biệt . Trong 7 ngày đêm yến tiệc ấy, mỗi ngày chỉ dùng 1
món.

Quan khách nhận được thiệp mời ngay từ 23 tháng Chạp năm 1873, gồm 212
vị trong phái đoàn bát quốc liên minh nước ngoài cùng 188 công thần
được tuyển chọn của triều Thanh. Đêm 30 Tết, tất cả tề tựu tại Duy An
Cung, cùng lúc ấy, Thái Hậu Từ Hay dự lễ Trừ tịch ở Tôn Long Miếu. Sau
3 hồi chiêng trống long phụng vang lên, là hồi khánh ngọc báo tin Thái
Hậu xuất cung. Quan khách đồng loạt đứng dậy hướng về long kiệu - nơi
Tây Thái Hậu ngự - do 8 vệ sĩ lực lưỡng khiêng. Lý Hồng Chương khom
mình tới vén rèm long kiệu. Thái Hậu Từ Hy khẽ lách mình ra, gật chào
quan khách. Thái Hậu rực rỡ trong chiếc áo bào đỏ, có thêu rồng vàng
uốn khúc, đầu đội mũ bình thiên, đến chỗ ngồi, phẩy nhẹ phất trần mời
quan khách an toạ. 3 hồi chiêng trống vang lên, thay mặt triều đình nhà
Thanh, thái thú Lý Hồng Chương phát biểu ý kiến về ý nghĩa buổi tiệc
nhằm thắt chặt tình hữu nghị giữa nhà thành với các nước phương Tây.
Thay mặt 8 nước, sứ thần nước Anh đáp từ. 3 tiếng ngọc khánh báo hiệu
đại yến bắt đầu. Quan khách ngồi cách nhau khoảng thước tây. Sau lưng
mỗi người có 2 nô tỳ nam và nữ phục dịch. Món ăn thứ nhất được dọn lên.

Cứ ăn hết một món, nhạc lại tấu lên một bản. Dùng đúng 5 món, thực
khách được uống một chén rượu thuốc nước có tác dụng tiêu thực. Rượu
đãi khách cũng là rượi đại bổ. Nhà bếp dọn lên mỗi ngày 20 món, trong
đó có một món đặc biệt nhất như đã nói trên. Cứ mỗi lần dùng một món
mới là Thái Hậu lại gõ ngọc khánh, một viên nội giám lại vòng tay xướng
tên món ăn.

BẢY MÓN ĂN ĐẶC BIỆT TRONG BỮA TIỆC CỦA TỪ HY THÁI HẬU


1 :Cỏ Phương Chi


Cỏ Phương Chi mọc trên đá, mở ngọn núi Thái Hàng. Cỏ này chỉ vào những
năm nhuận mới mọc, mọc một lần trong năm ấy, vào ngày Trung thu, sống
rất ngắn ngày (khoảng từ 1 tháng đến tháng rưỡi), gặp phải ngọn gió bắc
đầu mùa là khô héo liền. Muốn lấy cỏ, trước đó một ngày phải dắt lên
núi một con ngựa đực trắng tuyền. Mặt trời vừa mọc, dẫn ngựa tới phiến
đá có cỏ, đợi ngựa ăn xong, chém ngựa chết ngay, sau đó, mổ bụng lấy dạ
dày đem về chế thuốc, phơi khô. Tương truyền, cỏ này mát, trừ bách
bệnh. Trong bữa tiệc đãi khách, cỏ Phương Chi được nấu với Long Tu,
người ăn vào sẽ sảng khoái tinh thần, suốt cả tháng không thấy mệt mỏi.

2: Chuột Bao Tử


Chuột đồng được bắt về nuôi cho ăn toàn gạo trộn trứng gà và các vị
thuốc bổ, uống nước sâm và lê ép. Mỗi ngày chuột được tắm rửa 2 lần
bằng nước trầm thơm và dầu hương liệu hảo hạng. Món chuột bao tử lấy từ
lứa con, cháu của các con chuột trên. Đầu bếp rất khéo, bọc chuộc bên
ngoài bằng lớp bột như bánh bao, khi người ăn đưa bánh lên miệng sẽ
nghe được tiếng kêu của chuột còn sống bên trong. Món này bổ tì, vị, bổ
mắt. Trong bữa ăn, sứ thần Bồ Đào Nha đành khiếm lễ từ chối món này khi
thấy đuôi chuột ngọ nguậy trong miệng sứ thần các nước bạn.

3: Tinh Tượng


Nhà bếp lựa chọn những tai yến to, tốt tại bờ biển phía Nam, nấu với
nước nhân sâm và đường Cao Ly. Sau đó nhồi bột phấn Kiết Châu với nước
lê Vân Nam, nấu khô lại, nặn thành từng hình voi nhỏ, bỏ vào lò nung
chín, cứng đặc lại. Người ta khoé trên lưng các con voi ấy một lỗ nhỏ
cho vừa một bong bóng cá đã ngâm thuốc bắc phơi khô nhét vào được.
Tượng tinh (khí voi) được bỏ vào bong bóng cá này, đem đi hấp. Trong
bữa tiệc, quan khách lấy kim vàng chọc thủng rồi cho chất ấy chảy vào
chén bạc mà uống. Món này bổ lục phủ ngũ tạng, trị dứt các chứng nhức
mỏi.

4: Trứng Công


Công làm nem đã là món quý, món trứng chim công lại càng quý hơn vì khó
lấy được trứng công (khó gần ổ trứng vì công sẽ chống cự dữ dội để bảo
vệ trứng, nhiều khi công phá vỡ ổ trứng, không cho người lấy). Muốn đãi
khách món này, cần 100 con khỉ được huấn luyện để trộm trứng công. Kết
quả thu được 500 trứng đãi khách, nhưng khỉ chết mất một phần ba.

5: Óc Khỉ

Gần núi Thiên Hoa ở Sơn Đông có rừng lê được gọi là Lê Ngọc Căn, trị
được các bệnh cam, thận, nhiệt uất, ho kinh niên. Rừng lê này bị một
bầy khỉ ở đó chén sạch, vì vậy thịt khỉ ở đây thơm, ngon, đại bổ, ăn
vào trị được bệnh bán thân bất toại. Tương truyền óc khỉ này lại bổ hơn
cả. Số khỉ Thiên Hoa Sơn đem đãi khách là 80 con, toàn loại choai
choai, chưa thay lông, cứ 5 người ăn một bộ óc khỉ. 80 con khỉ này được
tẩm bổ hàng ngày. Trước giờ đãi khách, mỗi con khỉ trên được đặt vào
một lồng nhỏ - trông giống như cái trống con - có thể mở, khép dễ dàng,
một đầu khoét lỗ vừa đủ cho đầu khỉ ló lên được; lồng có gông đặc biệt
để khỉ không nhúc nhích được. Khi ăn, người phục dịch cầm chiếc chày
ngà giáng xuống đầu khỉ, cái đập này đã được luyện tập, đủ khiến con
khỉ chết ngay, không kịp kêu lên một tiếng. Sau đó, rưới nước sâm nóng
lên đầu khỉ để óc tái đi một chút. Quan khách sẽ dùng muỗng bạc múc óc
khỉ ra ăn.

6: Heo Sữa Phúc Châu


Vùng Phúc Châu (Trung Quốc) có giống heo quý, thịt thơm, ngon, chuyên
ăn một loại củ (giống như củ Hoành Tinh) mọc ở đồi Châu Tịch Xương. Bữa
tiệc đãi khách gồm 100 con heo sữa, là giống heo 2 tháng của giống heo
Phúc Châu này. Những con heo đó được đập chết (không chọc tiết, làm
lông), thui qua một lượt cho :Dng hết lớp lông. Xong, mổ bụng bỏ hết
ruột gan rồi ướp các loại thuốc bổ quý trong 3 ngày, đem chưng cách
thủy. Lúc ấy thịt heo vô cùng thơm ngon, xương rất mềm.

7 :Sơn Dương Trùng


Được lệnh của Tây Thái Hậu, các thợ săn Hồ Bắc - sau gần một tháng lặn
lội rừng sâu núi thẳm - bắt được 6 con dê núi đang có chửa tại một cánh
rừng vùng Thiên Tân. Đàn dê này được chăm sóc cẩn thận, hàng ngày ăn
toàn cỏ Vân Nam và Quảng Tây tải về. Đây là cỏ "Đông trùng hạ thảo",
loại cỏ quý, là vị thuốc bổ can thận (cỏ này mùa hạ mịn màng, đến mùa
đông, từ ngọn cỏ xuất hiện một loại sâu như sâu dâu, ăn rất bổ). Ăn cỏ
quý này, lại ăn thêm các lá cây thuốc bổ khác, 6 con dê núi ngày càng
mập mạp, đẻ ra lứa con cũng mạnh khoẻ, to lớn hơn so với đồng loại. Dê
con này vừa đúng 2 tháng tuổi, được chọn lấy 14 con giao cho nhà bếp
làm lông, moi ruột. Sau đó, chúng được ngâm vào thùng gỗ to đựng nước
gừng và rượu quý. Sau ngày thứ 2, dê được vớt ra bỏ vào bể bằng sứ chứa
sữa dê tươi và nước sâm nhung. Tiếp 2 ngày ngâm nữa, người ta lấy hoa
sen trắng (đã được tách nhánh hoa và ghim kim vàng xuyên từ hương sen
đến cuống hoa) cắm đầy mình dê. Để vậy, ngâm đến ngày thứ 10 (đúng hôm
mông 7 tiệc tàn), xuất hiện những con trùng trắng muốt đầy trong hoa
sen. Nhà bếp nhặt lấy trùng sơn dương này chế biến thành món ăn, có tác
dụng bổ, khoẻ, trị các bệnh lao phổi, tê bại, bán thân bất toại.
(st)
dangphuong
dangphuong

Tổng số bài gửi : 22827
Join date : 13/09/2009

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết